An toàn giao thông ĐS

Cần dỡ bỏ biển tuyên truyền phản cảm tại vị trí km 46+350 tuyến ĐS Hà Nội - Đồng Đăng

16:17 | 15/06/2017

Vừa qua, trong tháng 5/2017, Ban AN – ATGTĐS Tổng công ty ĐSVN tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông ĐS, an toàn chạy tàu (ATCT), công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông ĐS (HLATGTĐS)… trên tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng. Qua công tác kiểm tra cho thấy, các đơn vị ĐS (Công ty CPĐS, Chi nhánh KT, ga ĐS…) đã kịp thời, tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo ATCT, bảo vệ HLATGTĐS, phát quang tầm nhìn, đóng (xoá) các lối đi bất hợp pháp qua ĐS… nên công tác chống xâm phạm HLATGTĐS, tầm nhìn ban lái tàu được đảm bảo, đảm bảo ATCT. Tuy nhiên, còn có một vài “hạt sạn” trong quá trình kiểm tra.

Cụ thể: Tại vị trí ngang km 46+350 (khu gian Sen Hồ - Bắc Giang), đường từ QL1 A (cũ) vào xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang có biển tuyên truyền, trích dẫn một số điều luật của Luật ĐS, Nghị định 46 / NĐ – CP của Chính phủ… kèm lời cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao tông đường bộ chú ý đảm bảo an toàn trước khi qua ĐS. Biển tuyên truyền, cảnh báo này hiện đã xuống cấp, mờ sơn, rách nát nhiều chỗ… nên không thể đọc rõ chữ, không thể hiểu được nội dung cần tuyên truyền… nên biển tuyên truyền trông rất nhếch nhác, phản cảm.

Biển tuyên truyên, cảnh báo rách nát, phản cảm tại km 46+350 tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng

Một số người dân ở xóm Lò, xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang (những người dân sống gần ĐS) cho biết: Trước đây, tại vị trí km 46+350, là nơi giao cắt giữa đường bộ (QL1A cũ) với xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang đã từng xảy ra một vài vụ va chạm, tai nạn trên ĐS do người đi xe đạp, xe máy, người điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, xe máy…) khi qua ĐS không chú ý nên bị tàu va, gây tai nạn. Trước tình trạng trên (tai nạn trên ĐS tại km 46+350), vào khoảng tháng 5/2015, nhân dân xóm Lò thấy một số công nhân đến đào hố, chôn cột… rồi dựng (cắm) bên ĐS một tấm biển cảnh báo khi qua ĐS, tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGTĐS.

Từ khi có biển tuyên truyền (và cảnh báo) trật tự ATGTĐS vào tháng 5/2015, khi tham gia giao thông qua ĐS, nhân dân xóm Lò, xã Tân Mỹ và những người tham gia giao thông đường bộ, tài xế ô tô… đã được cảnh báo, tuyên truyền các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông ĐS, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ khi đi qua giao cắt giữa đường bộ với ĐS và cũng từ khi có biển cảnh báo, tuyên truyền thì không còn xảy ra các vụ va chạm, tai nạn trên ĐS tại lối đi qua ĐS tại km 46+350.

Cũng theo lời người dân xã Tân Mỹ; tuy nhiên, do biển tuyên truyền cảnh báo ATGTĐS làm bằng tấm nhựa, vải bạt, là vật liệu không chịu được mưa nắng nên qua thời gian, biển tuyên truyền dần xuống cấp, rách nát… dấn đến không thể đọc được nội dung cần tuyên truyền, cảnh báo… Và cũng vì còn tồn tại một tấm biển đã bị xuống cấp, rách nát, và “không thể hiểu được nội dung…”  ở vị trí gần ĐS nên vô tình tấm biển tuyên truyền, cảnh báo… đã là vật “gây chú ý” cho người tham gia giao thông, người điều khiển ô tô, xe máy… mỗi khi qua ĐS. Một số trường hợp chú ý, cố xem, đọc biển tuyên truyền, cảnh báo cần tuyên truyền, cảnh báo những nội dung gì… nên đã nhiều lần đã suýt xảy ra va chạm, tai nạn trên ĐS do người tham gia giao thông bị phân tâm, không chú ý khi qua ĐS.

Để đảm bảo trật tự an toàn GTĐS, không để xảy ra va chạm, tai nạn tại lối đi dân sinh qua ĐS trên tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng; đề nghị cho dỡ bỏ hoặc thay mới biển tuyên truyền Luật ĐS, Nghị định 46 / NĐ – CP của Chính phủ, cùng cảnh báo đảm bảo trật tự ATGTĐS tại km 46+350. Còn như hiện nay, biển tuyên truyền, cảnh báo đã cũ, rách nát, mờ sơn, không còn đọc rõ chữ… để bên ĐS là hình ảnh phản cảm, nhếch nhách; là nguy cơ gây va chạm, tai nạn trên ĐS…

Lê Chính

Ban An toàn GTĐS - Tổng công ty ĐSVN


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135