Hoạt động lãnh đạo

Tổng công ty ĐSVN tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa

15:02 | 28/07/2016

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN đã tới dâng hương tại các khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, TNXP nhằm tri ân các chiến sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành ĐS tại các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An.

* Ngày 25/7, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Trần Ngọc Thành dẫn đầu đoàn công tác tới dâng hương tại bia tưởng niệm chiến sỹ TNXP đường sắt tuyến Hà Nội – Mục Nam Quan tại nghĩa trang Cầu Ngầm, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn). Tại đây, ngành đường sắt đã xây dựng bia tưởng niệm và quy tập được 5 hài cốt chiến sĩ TNXP liên khu V (Quảng Ngãi - Bình Định) thuộc đội 38 Đoàn TNXP Trung ương đã hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ khôi phục tuyến đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan các năm 1954-1955.

Chủ tịch Trần Ngọc Thành và các đại biểu dâng hương  tại bia tưởng niệm chiến sỹ TNXP đường sắt tuyến Hà Nội – Mục Nam Quan

Cùng ngày, đoàn công tác do đồng chí Lương Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty ĐSVN đã đến dâng hương tại bia tưởng niệm TNXP Ga Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên, tưởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ TNXP tại ga Lưu Xá và 12 anh hùng liệt sỹ tại Quốc Lộ 3 đã làm nên chiến công oanh liệt của cả Đại đội TNXP 915.

Ông Lương Văn Nghĩa cùng đoàn đại biểu dương hương tại Bia tưởng niệm TNXP ga Lưu Xá

Cuối tháng 12/1972, cùng với Hà Nội, Hải Phòng; Thái Nguyên cũng phải gồng mình trước các đợt ném bom dữ dội của giặc Mỹ suốt 12 ngày đêm. Thời điểm đó, tại ga Lưu Xá và ga Quán Triều vẫn còn tồn đọng gần 2 vạn tấn hàng lương thực, thực phẩm cần được giải tỏa sớm. Tối 24/12/1972, giặc Mỹ huy động 34 chiếc B52 kèm 40 máy bay chiến thuật ồ ạt lao đến, trải 700 quả bom khắp thành phố Thái Nguyên, khu vực ga Lưu Xá chìm ngập trong bom Mỹ. Các đoàn viên TNXP Đại đội 915 và công nhân Ga Lưu Xá anh dũng, xả thân cứu hàng.

Với chiến công anh dũng, ngày 24/12/2009, Đại đội 915 đã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, và để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, ngành Đường sắt đã dựng bia tưởng niệm và tổ chức nhiều đoàn thăm viếng hàng năm.

* Ngày 26/7, đoàn công tác do Phó TGĐ Ngô Cao Vân dẫn đầu đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm TNXP đường sắt tuyến Yên Bái – Lào Cai. Theo lịch sử Đường sắt VN, tháng 3/1955, Tổng cục Đường sắt tiến hành khởi công khôi phục tuyến ĐS Yên Bái - Lào Cai, theo đó, ba công trường CT12, CT13 và CT14 được ra đời. Hàng trăm thanh niên đã hăng hái tình nguyện lên đường, đi xây dựng các tuyến ĐS với nhiệm vụ đào đất đắp đường, rải tà vẹt, đặt đường ray, xây dựng cầu cống, phá đá nổ mìn để rải đá mặt đường sắt... với nhiều khó khăn, gian khổ.

Phó TGĐ Ngô Cao Vân và các đại biểu dâng hương tại khu tưởng niệm TNXP ĐS tuyến Yên Bái – Lào Cai

Để sớm hoàn thành tuyến đường, Tổng cục Đường sắt thành lập lại công trường đá Trái Hút và lấy đội TNXP CT14 Hải Phòng làm nòng cốt để xây dựng công trường với nhiệm vụ khai thác cung cấp đá phục vụ cho việc khôi phục đoạn ĐS Yên Bái - Lào Cai. Trong thời gian này, do điều kiện làm việc khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh, tai nạn bom mìn... nhiều anh chị em TNXP đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đến nay, sau nhiều lần tìm kiếm, ngành ĐS đã quy tập được 6 hài cốt chiến sĩ TNXP CT14 và quy tập tại khuôn viên riêng trong nghĩa trang thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái).

Phó TGĐ Ngô Cao Vân trao quà cho mẹ VNAH Nguyễn Thị Lô

Nhân chuyến đi này, Phó TGĐ Ngô Cao Vân đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lô tại thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú, TP. Yên Bái (Yên Bái). Mẹ Lô có con trai và con dâu đang công tác tại Công ty CP Đường sắt Yên Lào. Được biết, mẹ VNAH Nguyễn Thị Lô năm nay đã 88 tuổi. Mẹ có 8 người con thì hai con trai đầu là Trần Văn Lâm và Trần Bình Long đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại chiến trường miền Nam. Đến nay, gia đình chỉ tìm được hài cốt một liệt sĩ và đang tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn lại.

* Ngày 27/7, Phó TGĐ Đoàn Duy Hoạch dẫn đầu đoàn công tác đến dâng hương tại đài tưởng niệm các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại núi Nấp (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và khu di tích lịch sử hang Hỏa Tiễn, nghĩa trang và nhà tưởng niệm liệt sĩ TNXP mỏ đá Hoàng Mai (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu cùng ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng cùng sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ TNXP để đảm bảo giao thông ĐS, góp phần quan trọng cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông Đoàn Duy Hoạch và các đại biểu dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ TNXP mỏ đá Hoàng Mai

Những năm qua, Tổng công ty ĐSVN luôn quan tâm đến các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa", đặc biệt trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Đây là những hoạt động thiết thực, nghĩa cử nhân văn sâu sắc thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh, đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh; phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc VN.


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135