Hoạt động đơn vị

Xí nghiệp ĐM Yên Viên kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống

15:20 | 17/07/2016

     Vừa qua, Xí nghiệp ĐM Yên Viên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (16/7/1956-16/7/2016). Đây là dịp để các thế hệ lãnh đạo, CBCNV tự hào ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của Xí nghiệp.

       Sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi. Đảng ta chủ trương phát triển kinh tế và xây dựng CNXH ở miền Bắc, làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Tuyến đường sắt Hải phòng- Hà Nội - Lào Cai - Vân Nam Trung Quốc được khôi phục nhanh chóng. Để thực hiện nhiệm vụ đó, ngày 16/7/1956, Tổng cục đường sắt đã thành lập Đề pô Phố Mới Lào cai với 78 CBCNV và 11 đầu máy hơi nước (là đơn vị tiền thân của Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên hiện nay) với nhiệm vụ quản lý, sửa chữa và vận dụng các loại đầu máy hơi nước để kéo tàu chuyên trở hành khách, hàng hóa phục vụ đời sống dân sinh, phục vụ công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch HĐTV Trần Ngọc Thành trao bức trướng của Bộ GTVT tặng CBCNV xí nghiệp tại Lễ Kỷ niệm.

          Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới năm 1979 và để phù hợp với nhiệm vụ thực tế của ngành Đường sắt, Xí nghiệp đã phải di chuyển trụ sở nhiều lần, và đóng quân trên địa bàn của nhiều tỉnh thành phố như: Lào Cai, Yên Bái, Việt trì, Yên viên và đổi tên nhiều lần: Đề pô Phố Mới, Đoạn Đầu máy Hà lào, Đoạn đầu máy Yên Bái, Xí nghiệp Đầu máy Hà Lào…

          Trước năm 1975, cơ sở vật chất kỹ thuật của Xí nghiệp còn rất nghèo nàn, khó khăn, nằm trên địa bàn còn bộn bề tàn tích của chiến tranh. CBCNV toàn Xí nghiệp trong thời kỳ này đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuắt sắc nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa, máy móc, thiết bị phục vụ công cuộc xây dựng cơ sở vật chất cho CNXH.       Thời kỳ này, Xí nghiệp là nơi khởi đầu các phong trào thi đua trong Ngành Đường sắt, được TW Đoàn TN CS Hồ Chí Minh gắn huy hiệu “Tổ lái máy Thanh niên”. Tháng 9/1958 Xí nghiệp vinh dự được kéo đoàn tàu đưa đón Bác Hồ và đoàn khách Chính phủ lên thăm và làm việc với 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái.

Những năm đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh, dùng không quân đánh phá miền Bắc, hàng trăm lượt chiến sĩ lái tàu đã mưu trí dũng cảm, vượt qua bom đạn để đưa hàng tới đích an toàn, với khẩu hiệu “Đầu máy là pháo đài, đoàn tàu là trận địa, cán bộ công nhân là chiến sỹ, tấn số km là chiến công”. Trong các phân xưởng thợ sửa chữa cùng lực lượng tự vệ, tay búa, tay súng làm việc không quản ngày đêm hoàn thành hàng trăm công trình phần việc bảo dưỡng sửa chữa đầu máy để phục vụ cho công tác vận tải.   

          Phát huy tinh thần truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường khắc phục mọi khó khăn, CBCNV xí nghiệp không ngừng trưởng thành về mọi mặt, thành thạo tay nghề, vững về nghiệp vụ, từng bước tiếp cận và làm chủ khoa học, công nghệ mới hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần ngày một cải thiện. Công tác sửa chữa và bảo dưỡng đầu máy ngày một tốt hơn, chất lượng của đầu máy được nâng lên rõ rệt, các sự cố chạy tàu do chủ quan ngày một giảm, km an toàn năm sau cao hơn năm trước, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều được đảm bảo, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu… góp phần thiết thực vào việc giảm giá thành trong kinh doanh vận tải đường sắt.

         Với những thành tích đã đạt được trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, Xí nghiệp đã được Đảng, Nhà Nước, cấp Bộ, ngành trao tặng nhiều phần thưởng huân chương, huy chương cao quý:  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Tập thể Anh hùng cho tổ lái Đầu  máy 402 với 5 huân chương…


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135