Khoa học - Công nghệ

Công đoàn ĐSVN - Công đoàn ĐS Bỉ: Hội đàm về hợp tác, phát triển

14:15 | 21/11/2012

Ngày 20-11-2012, Công đoàn ĐSVN và Công đoàn ĐS Bỉ đã tiến hành hội đàm song phương về quan hệ hợp tác phát triển giữa công đoàn ĐS 2 nước. Dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn ĐSVN là ông Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn ĐSVN và dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn ĐS Bỉ là ông Lejeune Pierre – Thư ký Đoàn chủ tịch Công đoàn ĐS Bỉ.

Tại buổi hội đàm, ông Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn ĐSVN đã giới thiệu với đoàn đại biểu Công đoàn ĐS Bỉ về lịch sử ra đời, cơ cấu tổ chức, quy mô SXKD cũng như một số thành tựu của ĐSVN trong những năm qua; hoạt động trong nước và hoạt động đối ngoại của Công đoàn ĐSVN.


DSVN-Bi-2012

Công đoàn ĐS 2 nước tại buổi hội đàm.

 

Thay mặt đoàn đại biểu Công đoàn ĐS Bỉ, ông Lejeune Pierre cũng đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, mô hình hoạt động của ĐS Bỉ; các nét chính về Công đoàn ĐS Bỉ. Ông cho biết: Hoạt động của ĐS Bỉ hiện nay được chia thành 2 lĩnh vực chính: Kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý và kinh doanh vận tải do tư nhân nắm giữ. Công đoàn ĐS Bỉ hiện có 22.000 đoàn viên công đoàn, nằm trong nhóm công đoàn dịch vụ công - hiện là một trong 7 công đoàn ngành lớn của Bỉ. Mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế dẫn đến Chính phủ Bỉ giảm đầu tư công và giảm việc làm nhưng với sự đấu tranh của công đoàn, công nhân ĐS Bỉ vẫn được hưởng ưu đãi: mức thu nhập tương đối cao, đi lại bằng tàu hỏa được miễn phí hoặc giảm giá trên các tuyến quốc tế. Công đoàn ĐS Bỉ cũng đóng vai trò nhất định trong đào tạo nghề cho lao động ĐS, nhất là lao động trẻ, lao động nữ…


Đoàn đại biểu Công đoàn ĐS Việt Nam và Bỉ đã chia sẻ nhiều thông tin về kinh nghiệm quản lý, thực tiễn hoạt động công đoàn… ở 2 nước. Kết thúc buổi hội đàm, 2 bên cam kết sẽ thắt chặt thêm sự hợp tác và phát triển giữa công đoàn ĐS 2 nước.


Được biết, sau buổi hội đàm, đoàn đại biểu Công đoàn ĐS Bỉ sẽ tiến hành tham quan một số cơ sở sản xuất của ĐSVN và một số danh thắng tại Việt Nam.


Ngày 27-11, đoàn kết thúc chuyến công tác tại Việt Nam.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào