Thông cáo báo chí

Cập nhật thông tin báo chí về vụ sà lan đâm làm sập trụ cầu Ghềnh đường sắt

15:21 | 21/03/2016

Liên quan đến vụ sà lan đâm làm sập trụ cầu Ghềnh (tại km 1699+860 thuộc khu gian Biên Hòa - Dĩ An) xảy ra vào trưa ngày 20/3/2016 làm tê liệt giao thông ĐS trên tuyến, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về việc giải quyết các vấn đề trước mắt và liên quan như sau:

I. Về công tác chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN tại hiện trường:

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng công ty ĐSVN ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức cựu hộ, cứu nạn và giải quyết sự cố. Thực hiên ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN và UBND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo phương án khắc phục và triển khai phương án tổ chức chạy tàu thay thế, đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại do sự cố gây ra.

II. Ảnh hưởng của vụ sập cầu đối với ngành Đường sắt và phương án giải quyết trước mắt:

Vụ sập cầu tuy không gây thiệt hại về người và phương tiện nhưng đã khiến giao thông vận tải (đoạn qua cầu Ghềnh) bị tệ liệt hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc tổ chức chạy tàu hàng ngày của 13 đôi tàu khách và 7 đôi tàu hàng trên tuyến.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng công ty ĐSVN kịp thời phong tỏa khu gian và dừng chạy tàu khu gian Biên Hòa – Dĩ An, không để xảy ra thiệt hại về người và phương tiện; đồng thời triển khai phương án chuyển tải hành khách từ Ga Biên Hòa vào Ga Sài Gòn và ngược lại. Tính đến sáng nay 21/3/2016, ĐS đã thực hiện chuyển tải 21 đoàn tàu với tổng số 5207 hành khách an toàn. Mặc dù phải kéo dài thời gian đi tàu do thực hiện việc chuyển tải nhưng hầu hết hành khách đều tỏ ra thông cảm với sự cố không mong muốn của ngành ĐS, nhiều hành khách cho biết, mặc dù, trong thời gian khắc phục sự cố, ngành ĐS sẽ phải thực hiện việc chuyển tải đoạn từ Sài Gòn – Biên Hòa và ngược lại nhưng hành khách vẫn lựa chọn đi lại bằng tàu hỏa vì sự an toàn và thái độ phục vụ tích cực của nhân viên ĐS khi xảy ra sự cố.

III. Kế hoạch chạy tàu và công tác phục vụ hành khách của Tổng công ty ĐSVN trong thời gian khắc phục sự cố:

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp trước mắt, để đảm bảo vận tải ĐS liên tục, thông suốt, trong thời gian khắc phục sự cố, Tổng công ty ĐSVN sẽ thực hiện việc điều chỉnh phương án chạy tàu phù hợp trên tuyến Bắc – Nam theo nguyên tắc:

  1. Phương án tổ chức chạy tàu điều chỉnh giảm thiểu ảnh hưởng đến lịch trình chạy tàu khách hiện hành, tránh gây ảnh hưởng đến hành khách. Việc thay đổi lịch trình chạy tàu chủ yếu thực hiện đối với khu đoạn từ Nha Trang trở vào.
  2. Việc điều chỉnh biểu đồ chạy tàu đảm bảo đủ thời gian tác nghiệp kỹ thuật, chỉnh bị ĐMTX để đảm bảo an toàn chạy tàu.
  3. Hạn chế đến mức thấp nhất phiền hà cho HK, thông tin kịp thời đến hành khách về việc điều chỉnh lịch trình chạy tàu để HK thông cảm. Cụ thể:

- Hành khách có nhu cầu đổi trả vé liên quan đến việc chuyển tải HK, thay đổi lịch trình sẽ không phải thanh toán phí đổi, trả. Các công ty VTĐS, Chi nhánh Khai thác và các ga sẽ bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn hành khách đổi, trả vé, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho hành khách.

- Đối với hành khách tiếp tục có nhu cầu đi lại bằng ĐS, trong thời gian khắc phục sự cố không phải chỉ trả chi phí chuyển tải, các hoạt động bán vé và vận chuyển hành khách của Tổng công ty ĐSVN vẫn diễn ra bình thường. Cụ thể: Tổng công ty ĐSVN vẫn duy trì tổ chức chạy 2 đôi tàu Hà Nội – Nha Trang (SE1/2, SE7/8); 5 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại (TN1/2, SE3/4, SE5/6, SE21/22, SE25/26)  có chuyển tải hành khách giữa ga Sóng Thần và ga Biên Hòa; duy trì chạy 3 đôi tàu khách địa phương (Vinh – Sài Gòn, Quy Nhơn – Sài Gòn, Nha Trang – Sài Gòn).

  1. Về vận tải hàng hóa:

- Việc tổ chức vận chuyển hàng hóa từ các ga phí Bắc vào đến ga Bình Thuận và ngược lại tiếp tục tổ chức bình thường.

- Hàng hóa tại khu vực phía Nam được tổ chức xếp dỡ tại các ga Long Khánh, Trảng Bom, Hố Nai. Do năng lực xếp dỡ tại các ga này hạn chế, các Công ty CP Vận tải ĐS sẽ chủ động thông báo và trao đổi với khách hàng tìm phương án trả hàng sớm nhất, không để đọng dỡ...

 

Tổng công ty ĐSVN thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí được biết.

Trân trọng cảm ơn!

TỔNG CÔNG TY ĐSVN

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào