Thông cáo báo chí

Thông tin báo chí về ngày đầu triển khai bán vé tàu Tết Bính Thân 2016

11:49 | 02/10/2015
Hướng dẫn hành khách mua vé tại Ga Hà Nội.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xin thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí về kết quả ngày đầu triển khai bán vé phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Bính Thân 2016 như sau

  1. Kết quả ngày đầu bán vé Tết:

Theo kế hoạch vào 8:00 sáng ngày 1/10/2015 hệ thống web và các cửa vé đồng loạt bán vé tàu tết 2016. Tính đến 8h sáng ngày 2/10/2015, tổng số vé bán ra: 73.135 vé (tăng gần 60% so với ngày đầu tiên bán vé tàu Tết 2014); trong đó: Tổng số vé bán trên web: 33.651 vé; Tổng số vé bán tại ga là 39.484.

Trong thời gian đầu mở bán vé, khoảng thời gian từ 9h00 đến 10h00, mặc dù số lượng vé xuất ra lớn và tăng đột biến nhưng không xảy ra tắc nghẽn đường truyền.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp tết Bính Thân 2016, trong các ngày từ 26/9 đến 30/9, Tổng công ty ĐSVN cũng dành 20% lượng vé tàu Tết để bán cho các tập thể. Số lượng vé tập thể bán ra là 3532 vé.

Trong 15 ngày đầu tiên triển khai bán vé tàu Tết (từ 1/10 đến 15/10/2015), Tổng công ty ĐSVN sẽ ưu tiên bán vé chặng dài TPHCM - Hà Nội và ngược lại.

  1. Ghi nhận của hành khách:

Theo ghi nhận của 2 Công ty Vận tải ĐS: Hà Nội, Sài Gòn, năm nay ngành Đường sắt bán vé sớm và đặc biệt là ngành ĐS đã chính thức đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử vào hoạt động từ cách đây 1 tháng (1/9/2015), hành khách có thể tự in vé tại nhà nên lượng hành khách đến ga mua vé giảm hơn hẳn so với các năm trước, lượng vé được giao dịch qua mạng khá lớn. Tại Ga Hà Nội, lượng khách đến mua vé có đông hơn một chút nhưng chủ yếu tập trung vào đầu giờ sáng. Số hành khách ra ga mua vé chủ yếu do thói quen sử dụng cách mua vé truyền thống.

Hành khách dù mua vé qua mạng hay trực tiếp đến ga mua vé đều tỏ ra khá hài lòng vì đại đa số các giao dịch đều được thực hiện thành công. Hành khách cũng nhận được sự hướng dân nhiệt tình của các thư ký bán vé trong việc hướng dẫn các thao tác đăng ký số thứ tự, mua vé và lấy hóa đơn điện tử.

Theo Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn, để phục vụ hành khách mua vé tàu Tết, từ ngày 1-20/10, ga Sài Gòn sẽ cấp liên tục 1.000 số thứ tự/1 ngày và cung cấp số điện thoại hỗ trợ nhắn tin lấy số thứ tự cho hành khách là 19004669. Mỗi số thứ tự được mua không quá 4 vé cho 1 lượt đi/về. Giới hạn một thuê bao điện thoại chỉ được nhắn tin cấp số thứ tự 2 lần.

Tại Hà Nội, Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã khai trương Tổng đài bán vé và chăm sóc khách hàng 19000109 từ ngày 1/10. Với hệ thống này, các điện thoại viên sẽ thường trực 24/24 để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý bao gửi bằng đường sắt, đồng thời tiếp nhận đăng ký mua vé qua điện thoại đưa vé đến tận nhà (tại Hà Nội) miễn phí trong phạm vi 7 km.

Tại 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn, Tổng công ty ĐSVN cũng đã thành lập các Tổ Thường trực để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc để đảm bảo phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Hành khách có thể liên hệ với các đường dây nóng tại Hà Nội: 04.39423949 (hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng: 19000109); Sài Gòn: 08.38436528 và Tổng đài Vé điện tử: 1900 6469 để được giải đáp.

Hành khách có nhu cầu mua vé có thể chọn các hình thức mua vé tại ga, mua vé tại các điểm bán vé thuộc Tổng công ty ĐSVN, mua vé qua website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn. Thanh toán tiền online in vé tại nhà, thanh toán tiền tại các bưu cục thuộc hệ thống VN Post, các điểm giao dịch thuộc ngân hàng Quốc tế VIB.

  1. Một số lưu ý đối với hành khách khi mua vé:

- Hành khách khi mua vé phải nhập hoặc cung cấp thông tin giấy tờ tùy thân chính xác để đảm bảo quyền lợi. Vé tàu hợp lệ khi thông tin cá nhân phù hợp với thông tin trên thẻ lên tàu hỏa. Hành khách không mua và không sử dụng thẻ lên tàu có thông tin không phù hợp với thông tin về giấy tờ tùy thân; đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng.

- Nếu hành khách muốn lấy hóa đơn điện tử: Khách hàng cần nhập hoặc cung cấp thông tin chính xác về tên, địa chỉ, mã số thuế của công ty.

- Tất cả vé tàu đều đưa công khai lên mạng, việc mua vé online hoặc đặt chỗ trên mạng rất thuận tiện, dễ dàng. Vì vậy, trước khi đến ga mua vé trực tiếp, khách hàng cần kiểm tra tình trạng số chỗ còn trên website để tránh trường hợp không còn chỗ khi đến ga mua vé trực tiếp.

- Quý khách hàng khi đến các bưu cục thuộc hệ thống VN Post, sau khi đã thanh toán tiền vé, nếu các bưu cục không in thẻ lên tàu hỏa thì quý khách hàng có thể căn cứ vào mã đặt chỗ để tự in thẻ lên tàu hỏa tại nhà, hoặc đến các ga, điểm bán vé thuộc Tổng công ty ĐSVN để in.

- Hiện nay số chỗ trên các đoàn tàu Thống nhất được ưu tiên bán vé phục vụ hành khách đi chặng dài trước sau đó mới đến các ga đi gần, quý khách hàng có nhu cầu đi các ga gần cần theo dõi trên các website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để nắm được thông tin chi tiết.

- Hành khách cần lưu giữ và nhớ mã đặt chỗ, mã vé của mình để ngành Đường sắt hỗ trợ tra cứu xác minh việc hành khách đã mua vé tàu khi cần thiết.

         Tổng công ty ĐSVN trân trọng thông báo.        

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào