Thông cáo báo chí

Thông tin về sự cố tại ga Suối Vận ngày 14/7/2017

21:43 | 26/07/2017

Liên quan đến sự cố Trực ban chạy tàu ga Suối Vận để hai tàu hỏa vào ga trên cùng đường ray vào ngày 14/7/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng đây là lỗi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tổng công ty thông tin cụ thể về sự cố tới các cơ quan thông tấn, báo chí như sau:

  1. Thông tin về sự cố:

Vào hồi 01h36 phút ngày 14/7/2017, theo Kế hoạch của Điều độ, Trực ban chạy tàu ga Suối vận thực hiện việc đón tàu SQN2 vào ga đỗ tại đường số 2 để tránh tàu SE1 tại ga Suối Vận thuộc tuyến ĐS Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh... Sau khi đón tàu SQN2 vào đường số 2 an toàn, trực ban chạy tàu tiếp tục chờ làm tín hiệu cho tàu SE1 vào ga. Tuy nhiên, khi tàu SE1 di chuyển đến cột tín hiệu phía Bắc chờ vào ga, do thao tác nhầm, trực ban chạy tàu đã làm tín hiệu cho phép tàu SE1 tiếp tục di chuyển vào đường ga số 2 khi đã có tàu SQN2 dừng  đỗ. Nhận được tín hiệu, lái tàu đã di chuyển tàu SE1 vào ga với tốc độ 15km/h. Khi phát hiện chướng ngại vật, lái tàu SE1 đã kịp thời hãm tàu, đảm bảo an toàn. Vị trí hãm tàu SE1 dừng cách tàu SQN2 80m. Sự cố không gây thiệt hại về người và tài sản, tuy nhiên, đây là lỗi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

  1. Về việc xử lý, rút kinh nghiệm sau sự cố:

- Sau khi xảy ra sự cố, ngày 16/7/2017, Tổng công ty ĐSVN đã tổ chức họp, phân tích để làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm và kiểm điểm các tập thể và cá nhân liên quan. Cụ thể: Đình chỉ công tác và đề nghị sa thải đối với nhân viên Trực ban chạy tàu, thôi giao nhiệm vụ Trưởng ga 01 cá nhân, khiển trách 02 cá nhân (1 giám sát viên khu vực, 1 gác ghi đầu Bắc), hạ chất lượng công tác 01 cá nhân (gác ghi đầu Nam).

- Tổng công ty đã chỉ đạo các Ban chuyên môn, các đơn vị liên quan, tổ chức điều tra, phân tích, quy trách nhiệm và thông báo đến các đơn vị trong toàn ngành tổ chức rút kinh nghiệm, xây dựng các biện pháp để ngăn chặn các vụ việc tương tự.

- Chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát lại các quy định và các văn bản liên quan đến công tác tổ chức chạy tàu, ATGTĐS,... bổ sung, sửa đổi kịp thời cho phù hợp với điều kiện thực tế, để đảm bảo an toàn mọi mặt.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát (đặc biệt là kiểm tra đột xuất vào thời điểm đêm khuya, ngày nghỉ) việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định liên quan về đảm bảo ATGTĐS của các chức danh trực tiếp làm công tác phục vụ chạy tàu, xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm (nếu có). 

Tổng công ty ĐSVN thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí được biết.

Trân trọng cảm ơn!.

TỔNG CÔNG TY ĐSVN


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135