Tin tức & Sự kiện

Chủ động, đổi mới trong công tác phòng chống phòng và ứng phó sự cố trong mùa bão năm 2020

16:09 | 07/07/2020

Công tác phòng chống lụt, bão và ứng phó sự cố, thiên tai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tầm quan trọng đặc biệt đối với hoạt động giao thông vận tải đường sắt trong mùa mưa, bão. Mới đây, TGT Đặng Sỹ Mạnh chủ trì hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão, ứng phó sự cố thiên tai cứu nạn năm 2020 tại TP. Đà Nẵng. 

Năm 2019 có 8 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó có 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền (số 2, 3, 4 và số 5), các cơn bão còn lại đã suy yếu chuyển thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng. Kết cấu hạ tầng đường sắt trên các tuyến có một số vị trí bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ thiệt hại không lớn, chủ yếu là tinh trạng ứ đọng nước làm ngập đỉnh ray phải dừng tàu chờ nước rút và sụt lở mái ta luy âm, taluy dương...

Nhờ xây dựng kế hoạch từ sớm và có sự chuẩn bị tốt nên công tác PCLB & ƯPSCTT năm vừa qua được TGĐ Đặng Sỹ Mạnh đánh giá cao. “Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác xây dựng phương án, kế hoạch, chủ động tổ chức kiểm tra và gia cố các công trình xung yếu; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư dự phòng đảm bảo cho việc tổ chức ứng cứu kịp thời nên hạn chế được thiệt hại” – ông Mạnh nói.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, diễn biến mùa bão năm 2020 có thể muộn hơn 2019, sẽ tập trung vào miền trung và nam bộ. Nguy cơ có bão mạnh và rất mạnh là tương đối nhiều từ tháng 8 đến cuối năm, do vậy Tổng giám đốc nhấn mạnh các đơn vị không chủ quan, cảnh giác cao với sự xuất hiện trở lại của siêu bão trong mùa bão năm nay.

Quang cảnh hội nghị

Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh yêu cầu kiện toàn Ban chỉ huy và kế hoạch PCLB tại các đơn vị trong toàn Tổng công ty, đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn và diễn tập khi xảy ra bão lũ, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an tại địa phương khi có sự cố xảy ra.

Cụ thể, giao các Công ty Cổ phần ĐS xây dựng phương án, kế hoạch, theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); chủ động tổ chức kiểm tra và gia cố các công trình xung yếu; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư dự phòng đảm bảo cho việc tổ chức ứng cứu kịp thời. Các Công ty Cổ phần Đường sắt, TTTH đường sắt thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, chốt gác tại các khu vực trọng điểm và công trình xung yếu.

Các Công ty cổ phần Vận tải đường sắt và các Chi nhánh Khai thác đường sắt làm tốt công tác thông tin cho hành khách tại ga, trên các đoàn tàu về tình hình thời tiết trong thời gian mưa, bão cùng hành trình chạy tàu tại các ga khi có sự điều chỉnh; tổ chức vận chuyển vật tư phục vụ cứu chữa và chuyển tải hành khách kịp thời, hiệu quả. Trung tâm điều hành vận tải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để điều chỉnh biểu đồ chạy tàu hợp lý, tạo sự yên tâm cho khách đi tàu.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào