Tin tức & Sự kiện

Công đoàn ĐSVN tổ chức thành công Đại hội lần thứ XV (nhiệm kỳ 2018 – 2023), ông Mai Thành Phương tái đắc cử Chủ tịch

09:17 | 11/05/2018

Trong 2 ngày 9 và 10/5/2018, Công đoàn ĐSVN tổ chức thành công Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Tại Đại hội, ông Bùi Văn Cường – UV Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn ĐSVN. Đại hội đã tuyên dương 59 cán bộ công đoàn xuất sắc toàn ngành, bầu 29 đồng chí vào Ban chấp hành khóa mới. Ông Mai Thành Phương vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và tái đắc cử Chủ tịch; bà Dương Thị Mơ, ông Nguyễn Thanh Hoàn được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN khoá XV nhiệm kỳ 2018-2023.

Nhiệm kỳ 2013-2018 được đánh giá là có nhiều khó khăn, thách thức đối với hoạt động của Tổng công ty Đường sắt VN (ĐSVN) nói chung, hoạt động của các cấp trong Công đoàn ĐSVN nói riêng. Tuy nhiên, Công đoàn ĐSVN vẫn khẳng định được vai trò, uy tín của mình đối với đoàn viên, người lao động (NLĐ) cũng như đối với chính quyền thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực và hiệu quả.

Ông Bùi Văn Cường – UV BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn ĐSVN.

Một trong những nội dung hoạt động đã được Công đoàn ĐSVN đẩy mạnh, đi vào chiều sâu là chăm lo, bảo vệ đoàn viên và người lao động, đồng thời đồng hành cùng sự phát triển của ngành. Công đoàn (CĐ) các cấp đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD), đời sống việc làm của NLĐ, những bất cập trong chính sách tiền lương, điều kiện làm việc, ăn ở tại đơn vị để đề xuất giải quyết hoặc đưa vào nội dung cam kết phối hợp hoạt động hàng năm, nhằm thiết lập mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, tạo môi trường SXKD có hiệu quả, bảo đảm việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ...

Ông Mai Thành Phương vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn ĐSVN khoá XV nhiệm kỳ 2018-2023

Nâng cao chất lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể giữa NLĐ và doanh nghiệp. Công tác thương lượng đã dần đi vào thực chất, hạn chế tình trạng nội dung thỏa ước lao động tập thể chủ yếu sao chép luật, hiện có 112 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp với nội dung có lợi hơn cho NLĐ. Các cấp công đoàn đã phối hợp xây dựng Quy chế thực hiện dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, Quy chế đối thoại và Quy chế tổ chức hội nghị NLĐ. Đặc biệt, giai đoạn 2013-2018 đã tổ chức 8 hội nghị đối thoại với các đối tượng và chức danh ngành nghề cấp tổng công ty.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội: thăm hỏi 29.579 lượt NLĐ ốm đau, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi động viên 4.313 trường hợp do ảnh hưởng bão lũ; hỗ trợ xây 29 nhà tình thương, sửa chữa 28 mái chống dột; tặng 223 sổ tiết kiệm cho NLĐ; Hỗ trợ 273 khu ga tổ chức Tết sum vầy; động viên 615 NLĐ có trên 5 năm trực giao thừa…

Giao lưu với cán bộ công đoàn cơ sở

Tại đại hội, Công đoàn ĐSVN đã trình bày kiến nghị của CNVCLĐ và tổ chức CĐ đối với Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN. Trong đó đáng chú ý là Tổng LĐLĐVN cần có cơ chế chính sách khuyến khích lựa chọn cán bộ CĐ chuyên trách để bố trí và sử dụng cán bộ đúng yêu cầu đổi mới của Tổng LĐLĐVN; bổ sung, sửa đổi Quy chế Thi đua khen thưởng của tổ chức CĐ cho phù hợp với tình hình mới, có cơ cấu phù hợp để CNLĐ được biểu dương khen thưởng các danh hiệu thi đua cấp nhà nước; đối với TCty, đề nghị chuyên môn phối hợp CĐ tiếp tục khảo sát, hỗ trợ kinh phí xây dựng các thiết chế CĐ phục vụ NLĐ, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi đèo dốc khó khăn, nơi còn thiếu về đời sống vật chất, tinh thần, trong đó có nước sạch. Chỉ đạo các đơn vị, người đại diện phần vốn TCty ĐSVN tại các đơn vị rà soát, kiểm tra các chòi chắn, chòi ghi, điểm tuần gác, cung đường, nơi NLĐ làm việc bị xuống cấp để duy tu, sửa chữa, đảm bảo điều kiện làm việc cho NLĐ.

 Tuyên dương 59 cán bộ công đoàn xuất sắc 

Cũng tại đại hội, đồng chí Vũ Anh Minh đã trực tiếp đối thoại với các đại biểu. Trong đó có các nội dung về bất cập xuất hiện trong quá trình tái cơ cấu; nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, CNLĐ đơn vị, khối, khu vực; đề xuất, kiến nghị nhằm đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, điều kiện làm việc của CNLĐ hơn nữa.

Tổng LĐLĐVN tặng CĐ ĐSVN bức trướng có dòng chữ: Đổi mới - Dân chủ - Trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển bền vững của ĐSVN

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua của CĐ ĐSVN, đồng thời giải đáp một số kiến nghị của CNVCLĐ, CĐ đối với Tổng LĐLĐVN trong thi đua khen thưởng, cán bộ CĐCS. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị CĐ ĐSVN tìm giải pháp kiên quyết khắc phục một số tồn tại của nhiệm kỳ vừa qua và phải chú trọng phát huy vai trò của CĐ, trong đó có công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ CĐCS, nhất là chủ tịch CĐCS về kỹ năng thương lượng. Nhân dịp này, thay mặt Tổng LĐLĐVN, đồng chí Mai Đức Chính trân trọng cảm ơn TCty ĐSVN đã là một trong 18 đối tác ký kết chương trình “Vì lợi ích đoàn viên CĐ” với Tổng LĐLĐVN. Tại đại hội, Tổng LĐLĐVN tặng CĐ ĐSVN bức trướng có dòng chữ: Đổi mới - Dân chủ - Trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển bền vững của ĐSVN.

Ra mắt Ban chấp hành Công đoàn ĐSVN khoá XV nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn ĐSVN sẽ tập trung thực hiện 3 khâu đột phá: Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn; Nâng cao hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; Thiết thực chăm lo lợi ích của đoàn viên và NLĐ.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào