Tin tức & Sự kiện

ĐSVN tổ chức thành công Hội nghị hàng ngoại thương OSJD năm 2019 tại Đà Nẵng

15:51 | 04/03/2019

Sáng nay, bà Aspaeva Zubaida – Trưởng ban Chuyên chở hàng hóa Ủy ban OSJD và bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNN tại Doanh nghiệp đồng chủ trì lễ khai mạc Hội nghị hàng ngoại thương OSJD với sự tham dự của gần 120 đại biểu đến từ các đoàn đường sắt và các đại lý chuyên chở của các quốc gia Kazakhstan, Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Liên bang Nga, Uzbekistan và chủ nhà Việt Nam. Hội nghị “Thỏa thuận khối lượng hàng hóa chuyên chở Liên vận Quốc tế 2019” do Tổng công ty ĐSVN đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 4-8/3/2019 tại Thành phố Đà Nẵng.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều thay đổi, sự cạnh tranh vận tải hàng hóa giữa đường sắt với đường bộ và đường biển. Mặc dù trong khối OSJD, các quốc gia cũng dành mối quan tâm và đầu tư cho ngành đường sắt như  ban hành nhiều cơ chế, chính sách để tạo cơ hội kết nối hạ tầng, liên kết vận tải đường sắt qua châu Âu và châu Á được chú trọng, nhưng vẫn chưa đạt được theo yêu cầu.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNN tại Doanh nghiệp phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Phú Hà cho biết:  “Là một quốc gia phát triển năng động trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đã tham gia và thực hiện nhiều Hiệp định thương mại với các nước trên thế giới, qua đó, thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia. Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án ĐS tốc độ cao Bắc – Nam, nghiên cứu xây dựng tuyến ĐS Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai. Với các dự án này, giao thông đường sắt Việt Nam sẽ phát triển theo hướng hiện đại, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước và mạng lưới đường sắt OSJD”.

Bà Hà chúc Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận thật sự hiệu quả để đánh giá, tổng kết toàn diện tình hình thực hiện năm 2018 và thỏa thuận thành công khối lượng chuyên chở hàng hóa xuất, nhập và quá cảnh năm 2019.

Các đại biểu tham dự Hội nghị hàng ngoại thương OSJD năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN cho hay: “Là một bộ phận của hành lang đường sắt Âu – Á, là cửa ngõ để đường sắt các nước OSJD nối thông với khu vực ASEAN năng động, Đường sắt Việt Nam mong muốn hợp tác cùng đường sắt các nước thành viên OSJD trọng việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sắt, cải thiện năng lực chuyên chở và nâng cao sức cạnh tranh của ngành đường sắt, thu hút nhiều hơn luồng hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc đi đến các nước thứ ba và ngược lại.”

Với cương vị là người đứng đầu đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần này, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Vũ Anh Minh nhiệt liệt chào mừng toàn thể hơn 120 đại biểu đã tới tham dự hội nghị. Ông Minh cho biết Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì thành công của Hội nghị.

Hội nghị đã thông qua Chương trình nghị sự và thành lập 12 Nhóm công tác để xem xét và thảo luận các nội dung được nêu ra. Tổng khối lượng vận chuyển hàng hóa hoàn thành năm 2018 của 6 đường sắt tham dự Hội nghị (không gồm Đường sắt Uzbekistan) là 60,05 triệu tấn. Kế hoạch khối lượng vận chuyển hàng hóa năm 2019 được thỏa thuận của 6 đường sắt là 73,61 triệu tấn. Để thực hiện kế hoạch khối lượng thỏa thuận này, các đường sắt đã đề xuất và bàn bạc các biện pháp kỹ thuật cụ thể phù hợp với hiện trạng để công tác tổ chức vận tải ngày càng hiệu quả hơn.

Các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị tại Việt Nam. Ngay tại Hội nghị, Chủ trì Hội nghị và các Trưởng đoàn đại biểu bày tỏ sự cảm ơn đến Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thật sự chu đáo, hiệu quả. Sau khi Hội nghị kết thúc, ngày 21/3/2019 ông Tadeusz Szozda - Chủ tịch Ủy ban OSJD đã gửi thư cảm ơn Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và ghi nhận sự thành công của Hội nghị về công tác chuyên môn cũng như công tác tổ chức.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào