Tin tức & Sự kiện

Giao ban SXKD tháng 2/2018: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn GTĐS

09:52 | 05/03/2018

Sáng ngày 2/3/20187, Tổng công ty ĐSVN đã tổ chức Hội nghị giao ban SXKD tháng 2 qua hệ thống điện thoại truyền hình 8 khu vực: Bắc Giang, Hà Nội, Lào Cai, Đồng Đăng, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang và Sài Gòn. Hội nghị do Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN Vũ Tá Tùng chủ trì.

Theo báo cáo của Văn phòng Tổng công ty ĐSVN, doanh thu vận tải tháng 2 năm 2018 toàn ngành đạt 547,38 tỷ, đạt 103,2% kế hoạch, tăng 10,4% so với cùng kỳ. Về vận chuyển hàng hóa, Tấn xếp: 311,1 nghìn tấn, đạt 81,5% kế hoạch, bằng 105,6% cùng kỳ, Tấn.Km: 675,5 triệu T.Km, đạt 97,2% kế hoạch, bằng 102,6% cùng kỳ. Về vận chuyển hành khách, trong tháng 2 có 930.859 lượt hành khách lên tàu, đạt 108,2% kế hoạch, HK.Km: 509,5 triệu HK.km, đạt 103,2% kế hoạch, bằng 102,6% cùng kỳ.

Để đảm bảo công tác an toàn trong dịp cao điểm Tết Mậu Tuất, ngành ĐS đã phối hợp cơ quan chức năng tổ chức 02 đợt kiểm tra hàng hóa trên toa xe và kho, bãi hàng; phát hiện 01 vụ vận chuyển hàng cấm trên tàu (pháo nổ); có 57 lần trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên tàu.

Tỷ lệ tàu khách đi/đến đúng giờ giảm nhẹ so với tháng trước. Cụ thể, tỷ lệ tàu đi đúng giờ của tàu khách Thống nhất là 97,4% , tàu khách khu đoạn là 96,5%, tỷ lệ tàu đến đúng giờ của tàu khách Thống nhất là 79,3%, tàu khu đoạn là 83,7%.

Trong tháng xảy ra 34 vụ tai nạn GTĐS, so cùng kỳ tăng 01 vụ (tăng 3%); số người chết 12 người, giảm 06 người (giảm 33,3%); số người bị thương 27 người, giảm 7 người (giảm 20,6%). Trong đó tai nạn chạy tàu do khách quan 33 vụ, so cùng kỳ tăng 01 vụ; tai nạn chạy tàu do chủ quan 01 vụ, bằng cùng kỳ.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo cũng như CBCNV toàn ngành trong đợt vận tải trọng điểm vừa qua. Các CBCNV, người lao động tại mỗi bộ phận đã cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần vào thành tích chung, đảm bảo thông suốt, an toàn của những chuyến tàu, đưa người dân về quê ăn Tết. Đặc biệt, những đổi mới của ngành trong nâng cao chất lượng dịch vụ như thí điểm miễn phí suất ăn tiêu chuẩn hàng không, đưa vào sử dụng 6 đoàn tàu mới chất lượng cao trong dịp Tết… được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh những thay đổi tích cực đó, Chủ tịch Vũ Anh Minh cũng lưu ý các Ban chuyên môn, các đơn vị cần phải cầu thị hơn, chưa vội hài lòng với những gì đã làm được mà cần nghiên cứu kỹ hơn nhu cầu của xã hội, khai thác những tuyến mới mang lại hiệu quả, thay vì những tuyến dài không mang lại lợi nhuận, đồng thời tìm kiếm những đối tác mới cùng khai thác lợi thế của nhau…

Đồng quan điểm với Chủ tịch Vũ Anh Minh, Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng cho rằng ngành ĐS cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút hành khách quay trở lại. Do đó, Tổng giám đốc chỉ đạo các đơn vị căn cứ nhu cầu vận tải, kế hoạch chạy tàu trong tháng để đảm bảo số lượng, chất lượng phương tiện phục vụ vận tải; tiếp tục tổ chức tốt công tác khám chữa, chỉnh bị đầu máy toa xe, nhất là ở hai đầu Hà Nội, Sài Gòn đối với các ram xe quay nhanh, quay chung; Tiến hành đưa đầu máy, toa xe đi sửa chữa định kỳ sau khi kết thúc đợt vận tải Tết Mậu Tuất để chuẩn bị cho kế hoạch chạy tàu phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 và đợt cao điểm vận tải Hè 2018.

Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác đảm bảo ATGTĐS

Đặc  biệt, trong hội nghị giao ban, Tổng giám đốc nhấn mạnh về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt. Tháng 3 là thời gian cao điểm của mùa lễ hội đầu Xuân, mật độ người tham gia giao thông cao. Để đảm bảo ANTT, ATGTĐS và hoàn thành nhiệm vụ SXKD, Tổng giám đốc yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo tại hiện trường việc chấp hành quy trình quy phạm, nội quy, kỷ luật lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trực tiếp liên quan đến công tác chạy tàu (ban lái máy, tổ tàu, gác chắn, tuần đường, lực lượng khám chữa, chỉnh bị ĐMTX và lao động chạy tàu tại các ga,...). Đặc biệt liên quan đến sự cố chạy tàu xảy ra vào lúc 05h59’ ngày 27/02/2018 tại khu, gian Dầu Giây - Trảng Bom, Tổng giám đốc chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức phân tích, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân, rút kinh nghiệm trong toàn ngành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố tương tự...