Tin tức & Sự kiện

Phó tỉnh trưởng Vân Nam kiến nghị cải tạo tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

09:04 | 02/04/2019

Tại buổi gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 1/4, Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) kiến nghị tới Chính phủ các giải pháp để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó có việc cải tạo tuyến đường sắt chung chuyển nối từ Lào Cai tới Hải Phòng nhằm thúc đẩy giao thương của Vân Nam và thị trường phía Tây Nam của Trung Quốc với các tỉnh của Việt Nam.

Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Vân Nam Tống Quốc Anh cho biết Vân Nam đang phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và du lịch trên nền tảng của công nghệ, thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính và kêu gọi các doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư.

Phó tỉnh trưởng Vân Nam kiến nghị được cải tạo tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

Ông Tống Quốc Anh kiến nghị Chính phủ Việt Nam một số giải pháp để hai bên thúc đẩy quan hệ, trong đó có việc cải tạo tuyến đường sắt trung chuyển nối từ Lào Cai tới Hải Phòng để thúc đẩy hơn nữa giao thương của Vân Nam và thị trường phía Tây Nam của Trung Quốc với các tỉnh của Việt Nam và giúp đưa hàng hoá của Vân Nam ra thế giới...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai bên cần tích cực giao lưu, hợp tác, chia sẻ các kinh nghiệm tốt về quản lý đô thị, nông thôn và phát triển kinh tế, không chỉ ở cấp trung ương mà cả cấp địa phương.

Trước hết, Vân Nam cùng với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam tăng cường triển khai các cơ chế, chương trình giao lưu, hợp tác như Nhóm công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam; thúc đẩy hành lang kinh tế Côn Minh - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai, tăng cường giao lưu nhân dân hai bên vùng biên giới...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam rất coi trọng chuyến công tác của đoàn Vân Nam tại Việt Nam và muốn hai bên tăng cường hơn quan hệ ngoại giao, thương mại, đầu tư. Ông đề nghị trên tinh thần hợp tác, tạo thuận lợi thương mại giữa hai bên, Vân Nam có kế hoạch nhập thêm hàng hoá nông sản có chất lượng của Việt Nam; ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Vân Nam...

Phó Thủ tướng cho biết sẽ đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu dự án cải tạo đường sắt Lào Cai-Hải Phòng để báo cáo Chính phủ sớm quyết định.

Thống kê chính thức cho hay tới hết năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam- Vân Nam tăng 13% so với năm 2017, đạt 4,15 tỷ USD, công tác phối hợp quản lý biên giới được duy trì và triển khai tích cực, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào