Người tốt việc tốt

Gặp tài xế lái tàu 5 lần đạt danh hiệu "Kiện tướng lái tàu an toàn "

03:00 | 07/09/2015

Với tinh thần trách nhiệm cao, anh Nguyễn Quang Túc, tài xế lái tàu hỏa, XN Đầu máy Yên Viên đã lái hơn 600.000km không để xảy ra sự cố mất an toàn nào, đặc biệt kịp thời tránh được 8 vụ nguy cơ xảy ra tai nạn. Từ 2009 đến 2014, anh Túc còn tiết kiệm được trên 8 nghìn lít dầu, giảm chi phí cho ngành trên 150 triệu đồng. Nhờ đó, anh đã 5 lần được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công nhận “Kiện tướng lái tàu an toàn”.

anh Túc cho biết: Sau khi tốt nghiệp nghề công nhân lái tàu hỏa đầu máy Diezel, tại trường công nhân Kỹ thuật vận tải Đường sắt khu vực I. Tháng 05/1985, anh được nhận công tác tại Xí nghiệp Đầu máy Vinh, sau đó được điều động về Xí nghiệp Đầu máy Hà Lào nay là Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên. Từ đó đến nay anh đã gắn bó với nghề lái tàu được hơn 30 năm, trong đó có 4 năm là phụ lái tàu và 26 năm là lái tàu chính.

 

Anh Nguyễn Quang Túc báo cáo thành tích tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT

“Từ khi vào nghề cho đến nay, tôi luôn ý thức trách nhiệm của mình trong công việc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi các lớp đàn anh đi trước những kinh nghiệm trong nghề và lấy đó làm tấm gương để rèn luyện, phấn đấu noi theo”, anh Túc tâm sự.

Xác định được tầm quan trọng của nghề nghiệp cộng với lòng yêu nghề, anh Túc đã không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện để vươn lên. Do đó, khi được giao nhiệm vụ điều khiển bất cứ loại đầu máy nào, anh Túc đều cố gắng làm chủ, để điều khiển đảm bảo an toàn và có hiệu quả nhất.

Nghề lái tàu là một nghề thường xuyên phải xa nhà, làm việc có tính độc lập trong một môi trường rất khắc nghiệt, đòi hỏi người công nhân lái tàu trước hết phải có sức khoẻ tốt, có trình độ chuyên môn tay nghề cao, có tính kỷ luật, đồng thời phải hiểu sâu về quy trình quy phạm, quy trình tác nghiệp đầu máy, luật đường sắt và các văn bản liên quan đến công tác chạy tàu, nắm bắt những kỹ thuật tiên tiến, phương tiện hiện đại để kịp thời xử lý mọi tình huống trên đường có thể xảy ra. Đưa đoàn tàu tới đích "An toàn, đúng giờ là hạnh phúc của người công nhân lái tàu”, anh Túc bộc bạch.

Anh Túc chia sẻ: “Phía sau đầu máy là hàng trăm tính mạng của hành khách và hàng tỷ đồng tài sản của Nhà nước, của nhân dân, nên khi vận hành đầu máy trên đường, tôi luôn chấp hành tốt Quy trình quy phạm, luật lệ chạy tàu và luôn tỉnh táo thực hiện hô, đáp kéo còi. Tuyệt đối không uống rượu, bia trong khi làm nhiệm vụ lái tàu”…

Nhận thức rõ điều đó, 30 năm công tác, anh Nguyễn Quang Túc luôn cố gắng, nỗ lực vì những chuyến tàu an toàn. Vì thế, anh đã chấp hành triệt để và vận dụng thành thạo quy trình, quy phạm và thực tế chạy tàu. Đồng thời, để đảm bảo an toàn tuyệt đối phải luôn tuân thủ quy trình sử dụng các thiết bị an toàn lắp trên đầu máy. “Ngoài ra, còn phải nắm thật vững mặt cắt dọc của tuyến đường mình sắp tới, thuộc từng cột mốc, biển báo và các điểm chạy chậm, tốc độ cho phép, như vậy mới chủ động được trong mọi điều kiện thời tiết xấu. Bản thân cũng phải luôn tỉnh táo thực hiện hô đáp kéo còi, chủ động cảnh báo những điểm nguy cơ tai nạn cao”, anh Túc cho biết thêm.

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều lần anh đã phát hiện người và phương tiện tham gia giao thông vi phạm khổ giới hạn đường sắt và dừng tàu kịp thời, tránh được tai nạn xảy ra. Từ 2009 đến 2014, anh đã kịp thời tránh được 8 vụ nguy cơ xảy ra tai nạn, được xí nghiệp và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khen thưởng. Đặc biệt, trong phong trào thi đua tiết kiệm nhiên liệu, anh Túc đã tiết kiệm trên 8 nghìn lít dầu, giảm chi phí cho ngành trên 150 triệu đồng.

Với những nỗ lực của mình trong 15 năm liên tục, tương đương với 600.000km không để xảy ra sự cố mất an toàn nào, anh Nguyễn Quang Túc đã 5 lần được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công nhận đạt danh hiệu “Kiện tướng lái tàu an toàn”. Mới đây nhất, anh vinh dự được Bộ Giao thông vận tải tuyên dương và đại diện cho gần 2 nghìn công nhân lái tàu hỏa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo thành tích tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành Giao thông vận tải, tổ chức tại Hà Nội trong tháng 8 vừa qua.

Theo Phạm Cường

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135