Người tốt việc tốt

Nhân viên tổ tàu SE6 giúp hành khách sinh con trên tàu

16:36 | 22/07/2015

Trên hành trình từ TPHCM về Thái Bình, khi đến khu vực ga Bồng Sơn (Bình Định), sản phụ Nguyễn Thị Huyền (SN 1985, quê Thái Bình) đã bất ngờ trở dạ và sinh hạ an toàn một em bé với sự hỗ trợ của nhân viên đường sắt và hành khách.

Tối ngày 19/7, như thường lệ, tổ tàu của Thanh Tú do trưởng tàu Hoàng Mạnh Tường đảm nhận phục vụ chuyên chở hành khách trên đoàn tàu SE6 từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi tàu chạy qua ga Bồng Sơn, tỉnh Bình Định thì nhân viên toa 5 báo ban chỉ huy đoàn tàu rằng có một phụ nữ bị đau đẻ. Khi ấy, Tú đang phục vụ toa số 8 nhưng đã ngay lập tức cùng các anh em chạy xuống toa 5. Khi đến nơi thì thấy hành khách đang nằm dưới sàn kêu. Tú ngay bảo anh em cầm ga trải giường và chăn sạch quây kín sản phụ lại. Mỗi anh em giăng một góc thành một vòng tròn. Một nhân viên nữ trên tàu có con nhỏ 12 tháng tuổi, vừa có kinh nghiệm đã vào trấn an tinh thần sản phụ và hướng dẫn cách hít thở sâu.

 

“Theo lịch trình đoàn tàu dừng điểm tiếp theo là ga Quảng Ngãi ( tỉnh Quảng Ngãi).. Nhưng tình thế gấp nên trưởng tàu gọi xin lệnh dừng tàu ở ga Đức Phổ (Quảng Ngãi) nơi gần bệnh viện Đa Khoa Đức Phổ nhất. Còn 30 phút nữa thì mới đến Đức Phổ nhưng sản phụ ngày càng đau hơn...Tổ tàu phát thanh trên toàn đoàn tàu có ai biết nghiệp vụ về ngành y xuống giúp đỡ nhưng không có ai.

 

Hình ảnh Cảm động hình ảnh người mẹ sinh con trên chuyến tàu Bắc – Nam số 2Em bé trong vòng tay nhân viên tổ tàu

 

Lúc đó mình mới nhanh nhờ mấy cụ già là hành khách đi tàu có kinh nghiệm chỉ dẫn. Sau vài lần hít thở sâu và rặn thì đầu đứa bé chui ra. Nghe tiếng con khóc oe oe mà cả tàu ai cũng vui mừng” Thanh Tú nhớ lại.

 

Em bé sơ sinh chào đời khi chuyến tàu vẫn đang lao vun vút đến ga gần nhất. Trên tàu, Tú cùng anh em tổ tàu lấy ga trải giường sạch và chăn quấn vào bé để giữ ấm, đồng thời lau vệ sinh cho bé.

 

“Lúc cắt rốn em bé cũng thú vị lắm. Trên tàu làm gì có cái cắt rốn, anh em mới mượn đựơc con dao của hành khách, sau đó rửa sạch bằng nước nóng, hơ qua lửa tẩy trùng. Lúc ấy lại chẳng có thuốc giảm đau chuyên dụng, anh em mới bảo nhau lấy đá lạnh chườm lên bụng mẹ để lấy hết rau ra vì không lấy ra sẽ bị trương bụng. Mình nghe các cụ trên tàu dạy thế. Sau khi mặc quần áo, vệ sinh cho cả mẹ và bé thì đoàn tàu cũng vừa đến ga Đức Phổ”.

 

Sau khi tổ tàu lập biên bản, bàn giao 2 mẹ con xuống xe đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Đức Phổ thì Tú lại cùng đoàn tàu tiếp tục lên đường, thực hiện trọn vẹn hành trình. Vậy nhưng, những hình ảnh về một sinh linh nhỏ bé chào đời giữa vòng tay ấm áp của cha mẹ, nhân viên đoàn tàu và toàn bộ hành khách trên chuyến tàu vô cùng xúc động.

 

'Vượt cạn', chuyến tàu, Thống NhấtCháu bé khấu khỉnh được hạ sinh an toàn trên tàu SE

 

Bác sĩ Võ Thanh Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) xác nhận bệnh viện đã tiếp nhận ca sinh trên tàu SE6 vào tối ngày 19/7, hiện sản phụ và trẻ đều khỏe. Bác sĩ Võ Thanh Tân cho biết: Tình trạng sức khỏe của cháu bé sơ sinh và sản phụ Huyền ổn định. Vì đây là ca đẻ bình thường nên 2 mẹ con sẽ xuất viện trong ít ngày tới. Trường hợp sản phụ “vượt cạn” thành công trên tuyến tàu chạy khoảng 60km/h là điều hiếm gặp”.

 

Liên lạc với sản phụ sinh con trên chuyến tàu SE6 ngày 19/7 vừa qua, sản phụ cho biết mình tên là Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1985, là người Thái Bình hiện đang sống và lập nghiệp tại Sài Gòn. Chị Huyền kể lại, ngày 19/7, chị cùng chồng lên tàu SE6 về quê để dự định sinh con, đây là con trai đầu lòng của hai anh chị. Tuy nhiên, khi gần đến ga Quảng Ngãi thì chị đột nhiên lên cơn đau đẻ.

 

“Em bé dự sinh ngày 5 tháng 8 nhưng không ngờ thế nào đi trên tàu lại sinh luôn. Việc này cũng nằm ngoài dự đoán. May mắn nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của mọi người trên tàu nên hai mẹ con tôi mới được mẹ tròn con vuông. Hiện nay tình trạng sức khoẻ của con rất tốt, cân được 3,3kg. Tôi và chồng vẫn đang một mình nơi đất khách quê người tại Bệnh viện Đa khoa Đức Phổ. Hai vợ chồng dự định 1 tuần nữa sẽ tiếp tục lên tàu về quê”, chị Huyền cho biết. 

 

Tổng hợp


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vr.com.vn/application/modules/default/views/scripts/news/view.phtml on line 135