An toàn giao thông ĐS

09:50 | 05/07/2021

Bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất trên đoàn tàu Bắc - Nam

Tàu hỏa hiện đang là phương tiện vận tải hành khách duy nhất được phép chở nhiều người đi đến các tỉnh thành trong cả nước, do đó công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn cho nhân viên và người dân trên mỗi chuyến tàu Bắc – Nam.

 

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, mới 19 giờ nhưng ga Sài Gòn vắng vẻ một cách lạ thường. Những hành khách trên chuyến tàu cuối cùng trong ngày hôm nay đang vội vã lên tàu về quê trong bối cảnh dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc khai báo y tế điện tử, kiểm tra thân nhiệt hành khách đều được nhân viên nhà ga triển khai chặt chẽ ngay từ cổng soát vé.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhân viên ga Sài Gòn kiểm soát vé và khai báo y tế điện tử của hành khách trước khi lên tàu.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành đường sắt hiện nay chỉ duy trì 2 tuyến tàu SE8 và SE4 khởi hành từ ga Sài Gòn đến ga Hà Nội lúc 6 giờ và 19 giờ 25 phút mỗi ngày. Số lượng vé bán ra tối đa chỉ 50% mỗi toa tàu với các ghế ngồi và giường nằm của hành khách sẽ được bố trí giãn cách xa nhau. Để đảm bảo an toàn chống dịch trên mỗi chuyến tàu, công tác 5K được các nhân viên cũng như hành khách tuân thủ nghiêm ngặt.

Chú thích ảnh
Nhân viên đoàn tàu được trang bị găng tay, khẩu trang và kính chống giọt bắn để phòng, chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm soát vé hành khách lên tàu.

Anh Nguyễn Tiến Phát (quê tỉnh Khánh Hòa) đi trên tàu SE4 cho biết: “Tôi khá yên tâm vì mọi người cũng ngồi khá xa nhau và đều đeo khẩu trang. Mặc dù biết về quê vào thời điểm này sẽ phải cách ly 21 ngày khi xuống ga nhưng tôi vẫn chấp nhận vì giờ ở lại TP Hồ Chí Minh cũng không biết đi đâu. Nhiều chợ cũng đóng cửa nên về quê là lựa chọn cuối cùng của tôi. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tôi lại được trở về với gia đình”.

Chú thích ảnh
Sau khi hành khách đã lên tàu, nhân viên ra hiệu cho đoàn tàu bắt đầu khởi hành.
Chú thích ảnh
Kiểm soát vé vị trí ngồi của hành khách.
Chú thích ảnh
Nhiều hành khách mặc đồ phòng dịch khi đi tàu.

Ông Phạm Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm tiếp viên đường sắt Sài Gòn (Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam) cho biết: “Hiện nay, chỉ có 2 chuyến tàu SE8 và SE4 chạy tuyến Bắc – Nam vẫn hoạt động bình thường trên khắp các ga chính của cả nước; trừ một số tỉnh, thành có yêu cầu dừng đón trả khách hiện nay là Phú Yên, Đà Nẵng, Nghệ An. Ngành đường sắt cũng đã có các phương án để xử lý ngay các trường hợp có ca nghi nhiễm xảy ra trên mỗi chuyến tàu.

Về công tác phòng, chống COVID-19, ngoài việc khai báo y tế và chấp hành 5k của nhân viên và hành khách khi đi tàu, chúng tôi còn trang bị dung dịch khử khuẩn trên tất cả các toa xe. Sau 3 tiếng sẽ khử khuẩn, xịt khuẩn ở các vị trí như tay vịn, hành khách dễ tiếp xúc... Ngoài ra, tất cả các đoàn tàu sau mỗi chuyến đi đều được đội ngũ nhân viên khử khuẩn chặt chẽ”.

Chú thích ảnh
Hành khách trên tàu được bố trí ngồi giãn cách.
Chú thích ảnh
Nhân viên mời hành khách mua ủng hộ các loại trái cây đặc sản của nông dân trồng ở các vùng miền bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Hành khách có biểu hiện ho, sốt sẽ được chúng tôi kiểm tra thân nhiệt và cách ly riêng. Trong trường hợp có thông tin của các tỉnh, thành phố đoàn tàu đi qua báo về có trường hợp F0 xuống tàu thì chúng tôi lập tức giãn cách và xử lý cách ly toa tàu có hành khách đó đi và chuyển toa tàu đó về phía sau đoàn tàu”, ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm.

Theo Tin Tức