An toàn giao thông ĐS

16:20 | 02/06/2017

Cần ngăn chặn tình trạng đổ đất, rác, phế thải vào HLATGTĐS

Theo phản ánh của một số lái tàu tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng, hiện nay, tình trạng đổ đất, đá, chất phế thải… vào trong hành lang an toàn giao thông ĐS (HLATGTĐS), trong phạm vi bảo vệ ĐS trên khu gian Từ Sơn - Lim đang gia tăng, nhất là vào ban đêm. Tình trạng này (đổ đất đá trong HLATGTĐS) đã ảnh hưởng đến chất lượng hạ tầng ĐS, nguy cơ gây mất an toàn chạy tàu (ATCT)…

Để xác minh thông tin báo cáo trên; vừa qua, Ban An ninh – An toàn GTĐS Tổng công ty ĐS đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATCT trên tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng thấy phản ánh của các lái tàu là chính xác. Chỉ khoảng hơn 6 km ĐS, trên khu gian từ ga Từ Sơn (km 17+086) đến ga Lim (km 23+577), dọc theo tuyến ĐS có nhiều điểm bị đổ rác thải, bùn đất… trong phạm vi bảo vệ ĐS, trong HLATGTĐS.

Tại km 22+850, vị trí giao cắt giữa ĐS với đường bộ (đường liên xã), về cả 2 phía ĐS là nơi có nhiều phế liệu, gạch, đất, đá… đổ vào HLATGTĐS nhất. Vị trí các đống gạch, đá, phế liệu, có chỗ chỉ cách ray ĐS 3, 4 mét (ảnh). Được biết, đây là địa bàn thuộc thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Một số người dân ở thôn Lộ Bao cho biết: Trước đây, dọc 2 bên ĐS là đất trống, hoặc là ruộng rau, ruộng lúa… chạy dọc theo thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ.

Đất, đá, rác… bị đổ vào trong HLATGTĐS tại km 22+850 tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015, một số hộ dân mua đất xây dựng nhà trên khu ruộng rau, khu đất trống, thì dọc HLATGTĐS là khu vực đổ đất, đá, rác… dọc theo đường tàu. Cũng theo những người dân ở thôn Lộ Bao, để phục vụ thi công xây dựng, những gia đình có công trình đã cho tập kết, để nguyên vật liệu xây dựng và đổ phế thải, đất, đá vào khoảng đất trống trong HLATGTĐS, nên lâu dần, những chỗ tập kết, để nguyên vật liệu đã biến thành nơi để đổ phế liệu, rác thải… Vào ban đêm, có cả các xe ô tô ở nơi khác đến đổ trộm đất, đá, phế thải lên ĐS vào gần khu dân cư.

Tình trạng đổ đất, đá, chất phế thải lên ĐS thuộc địa bàn thôn Lộ Bao không những đã gây ô nhiễm môi trường địa phương mà còn biến nơi đây thành địa điểm đổ trộm rác thải, phế liệu từ nơi những khác đến. Người dân thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ cũng đã phản ánh, báo cáo với chính quyền địa phương về tình trạng đổ đất, đá, phế liệu… lên đường tàu, gây ô nhiễm môi trường… nhưng đến nay, tình trạng này (đổ đất đá lên ĐS) không những không giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng. Còn theo lời cán bộ Công ty CP ĐS Hà Lạng (đơn vị duy tu, bảo trì ĐS tuyến ĐS Hà Nội – Đồng Đăng), do các xe ô tô đổ trộm đất, đá, phế liệu… đa số diễn ra vào ban đêm, vào lúc không có công nhân đi tuần ĐS nên rất khó phát hiện, ngăn chặn  hành vi đổ trộm phế thải, đất, đá vào HLATGTĐS, trong phạm vi bảo vệ ĐS.

Có thể nhận thấy, hành vi đổ đất, đá, chất phế thải… trong phạm vi bảo vệ ĐS, trong HLATGTĐS là vi phạm Luật ĐS và Nghị định 46/NĐ - CP của Chính phủ. Để đảm bảo thực hiện nghiêm Luật ĐS và Nghị định 46/NĐ - CP của Chính phủ; đảm bảo an toàn GTĐS, đảm bảo vệ sinh môi trường địa phương, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có biện pháp ngăn chặn tình trạng đổ đất, đá, chất phế thải… trong phạm vi bảo vệ ĐS, trong HLATGTĐS tại vị trí km 22+850, đường liên xã giao nhau với ĐS. Còn như hiện nay, HLATGTĐS bị biến thành nơi đổ đất, đá, phế thải… đã làm hư hỏng hạ tầng ĐS, vi phạm Luật ĐS, đe doạ an toàn GTĐS và ảnh hưởng môi trường khu dân cư thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lê Chính – Ban AN-ATGTĐS