An toàn giao thông ĐS

13:27 | 17/02/2017

Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt tại Hà Nam

Sáng 16/2, UBND huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và UBND xã Liêm Cần, Liêm Phong tổ chức cưỡng chế di dời toàn bộ khối lượng đá, vật liệu của các hộ vi phạm ra khỏi hành lang an toàn giao thông đường sắt. Đến chiều 16/2, việc giải tỏa đã cơ bản hoàn thành.

Trước đó, ngày 9/2/2017, Cục ĐSVN, Tổng công ty ĐSVN đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Thanh Liêm về việc giải quyết tình trạng nhiều gia đình để đá, phế liệu trên hành lang an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn quản lý của huyện. 

Đoàn công tác đã tổ chức kiểm tra và phát hiện tại đoạn đường sắt qua các xã Liêm Cần, Liêm Phong của huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, có hàng chục tảng đá, trong đó nhiều tảng có khối lượng đến 1m3, nặng hàng tấn đặt cạnh đường sắt; có những điểm các khối đá chỉ cách đường ray 40-50 cm.

Phó TGĐ Nguyễn Văn Minh cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường ngày 9/2/2017

Đây là các khối đá của các hộ dân kinh doanh trong khu vực, vừa được cẩu vào đặt cạnh đường sắt, có nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Liêm, từ nhiều năm nay, tại địa bàn xã Liêm Cần, Liêm Phong của huyện Thanh Liêm, dọc theo đường sắt chạy song song Quốc lộ 21A là các cửa hàng bán, dựng non bộ với khối lượng sản phẩm, vật liệu lớn.

 

Tổ chức cưỡng chế di dời toàn bộ khối lượng đá ra khỏi hành lang an toàn giao thông đường sắt

Không chỉ lấn chiếm lòng đường, hành lang đường bộ, các cửa hàng này còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt làm nơi tập kết đá. Chính quyền địa phương đã tổ chức giải tỏa rất nhiều lần, mỗi lần phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện, tốn kém nhưng cứ giải tỏa xong được một thời gian là các hộ kinh doanh lại để đá đầy hành lang đường sắt.

Thời gian tới, UBND huyện Thanh Liêm tiếp tục chỉ đạo 2 xã Liêm Cần, Liêm Phong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không tái lấn, tái chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, đồng thời siết chặt công tác quản lý và có biện pháp xử lý nghiêm khắc, quyết không để tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt tại đây tái diễn.