An toàn giao thông ĐS

18:45 | 08/01/2016

Năm 2016: Thắt chặt hơn công tác đảm bảo ANTT, ATGT ĐS

Ngày 7/1/2016, Tổng công ty ĐSVN tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Quy chế 1247/QC-LN về phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông ĐS năm 2015 và chương trình phối hợp công tác năm 2016. Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Minh chủ trì Hội nghị.

Năm 2015, Tổng công ty ĐSVN đã chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, chính quyền địa phương có ĐS đi qua, triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ANTT và ATGT ĐS. Năm qua, lực lượng bảo vệ của ĐSVN đã phối hợp với cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 28 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của khách đi tàu; 10 vụ hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc hợp pháp vận chuyển trên các đoàn tàu; 15 vụ toa xe hàng bị cắt dây gia cố, kẹp chì niêm phong để trộm hàng hóa, 4 vụ đặt chướng ngại vật trên đường sắt gây nguy cơ mất an toàn chạy tàu, đặc biệt, phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển 5kg ma túy tổng hợp (giá trị gần 1 tỷ đồng) tại ga Hà Nội... 

Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết công tác đảm bảo ATGT ĐS đang gặp nhiều khó khăn, tình hình TNGT ĐS có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Hậu quả các vụ tai nạn không chỉ gây thiệt hại về người mà còn gây thiệt hại đáng kể về vật chất cho toàn xã hội và ngành ĐS. Với tình hình ATGT diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng của Tổng công ty ĐSVN thì cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương.     

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc  Nguyễn Văn Minh cho biết: “Hiện tượng cắt khóa, mở kẹp chì niêm phong để trộm cắp hàng hóa đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trên một số tuyến từ ga Yên Viên đi các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… Chúng tôi rất khó kiểm soát việc trà trộn để buôn hàng lậu, hàng cấm trên tàu”. Để khắc phục tình trạng trên, việc trao đổi thông tin giữa Tổng công ty ĐSVN và các cơ quan Công an cần phải thường xuyên, liên tục hơn.

Cũng trong dịp này, Phó TGĐ Nguyễn Văn Minh đề nghị lực lượng chức năng thành lập các chuyên án, phối hợp với lực lượng Bảo vệ của ĐSVN đi kiểm tra đột xuất tại các điểm “nóng”, tuyến “nóng” như: tuyến Hà Nội - Lạng Sơn; Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - TP.HCM; các ga Hà Nội, Giáp Bát, Đồng Đăng, Lào Cai, Sóng Thần, Sài Gòn… để hạn chế tình trạng lợi dụng ĐS để vận chuyển hàng lậu vào dịp cuối năm.

Nhằm siết chặt kỷ cương, chấn chỉnh và khắc phục kịp thời các tồn tại, thực hiện mục tiêu giảm ít nhất từ 5 - 7% TNGT ĐS năm 2016, Tổng công ty ĐSVN sẽ phối hợp với các cơ quan Công an, lực lượng chức năng tại các địa phương tăng cường các hoạt động tuần tra tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với ĐS, các vị trí xung yếu tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, ATCT; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT ĐS tới CBCNV và nhân dân…