An toàn giao thông ĐS

10:58 | 21/04/2017

Tiểu ban An ninh trật tự ĐS khu vực Hà Nội sơ kết công tác quý I

Sáng ngày 20/4, Tiểu ban An ninh trật tự ĐS khu vực Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp đảm bảo ANTT, ATGT ĐS quý I và ban hành Quy chế hoạt động của tiểu Ban ANTT, ATGTĐS khu vực của Tổng công ty ĐSVN. Phó TGĐ Nguyễn Văn Minh đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Tiểu ban ANTT ĐS khu vực Hà Nội hoạt động trên địa bàn của 14 quận, huyện của TP. Hà Nội,  quản lý 5 tuyến ĐS xuất phát từ Hà Nội với tổng chiều dài khoảng 160 km ĐS, trong đó có nhiều đoạn đường bộ chạy song song với ĐS, có nhiều điểm nút giao cắt đồng mức, mật độ phương tiện giao thông qua lại rất lớn, nhiều điểm trong ga, nhiều đường ngang do người dân tự mở, tự ý tháo dỡ gây mất an toàn chạy tàu. Trong địa bàn quản lý của tiểu ban có ga Hà Nội là ga đầu mối, mật độ hành khách đi tàu đông, ngoài ra có 2 ga hàng hóa có khối lượng xếp dỡ hàng hóa lớn là ga Giáp Bát và Yên Viên.

Quang cảnh hội nghị

Trong quý I năm 2017, 8 đơn vị trong tiểu ban đã phối kết hợp tốt để thực hiện đầy đủ các hạng mục, nội dung của quy chế hoạt động. Về công tác đảm bảo an toàn trật tự, phòng chống khủng bố trên các đoàn tàu, nhà ga, các đơn vị chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với cơ quan an ninh tại địa bàn không để xảy ra vụ việc nào. Về công tác phòng chấu buôn lậu và gian lận thương mại, phối hợp với cơ quan chức năng liên quan giải quyết 6 vụ.  

Về công tác đảm bảo ATCT, xảy ra 38 vụ sự cố, tai nạn, làm 5 người chết, 12 người bị thương. Các vụ sự cố xảy ra chủ yếu ngoài khu gian, tại các đường ngang không được cảnh giới, hoặc cảnh giới không khép kín 24/24h. Sau các sự cố tai nạn, tiểu ban chủ động phối hợp với các đơn vị từ khâu chuẩn bị vật tư, thiết bị đến nhân lực để khắc phục nhanh chóng sự cố. Cụ thể,  giải quyết 16 vụ tai nạn (trong đó có 5 vụ nghiêm trọng) và 22 sự cố chạy tàu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và Tổng công ty ĐSVN về tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn GTĐS tại các đường ngang, hành lang ATGTĐS, Tiểu ban đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra, rà soát thực trạng giao cắt ĐS với đường bộ, có sự tham gia của Cục ĐS, lực lượng công an, Sở và các phòng giao thông trên địa bàn. Trong tháng 3, Công ty CPĐS Hà Hải đã rào thu hẹp 60/88 lối đi dân sinh trên tuyến ĐS Thống Nhất.

Phó TGĐ Nguyễn Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó TGĐ Nguyễn Văn Minh ghi nhận những cố gắng của các đơn vị trong tiểu ban trong công tác đảm bảo ANTT ĐS. Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc cũng cho rằng sự phối hợp giữa các đơn vị có những lúc chưa nhịp nhàng, các đơn vị cần phải thường xuyên, liên tục trao đổi thông tin để công tác phối hợp, xử lý đạt hiệu quả cao hơn nữa. Quý II là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ và kỳ nghỉ hè nên lưu lượng hành khách và hàng hóa sẽ tăng mạnh, cùng với đó mật độ người dân tham gia giao thông cũng tăng cao, do đó các đơn vị phải  chủ động xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể, nhằm đảm bảo ATGTĐS.