15:28 | 03/07/2023

Quy định mua vé tàu cho trẻ em

Tàu hoả là phương tiện di chuyển đường dài được nhiều gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn trong dịp nghỉ hè. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt vé tàu cho trẻ em.

Dưới đây là một số quy định về vé tàu của trẻ em:

  • Trẻ em dưới 10 tuổi cần ngồi cùng người lớn đi cùng khi bắt đầu khởi hành.

  • Giảm 25% giá vé trẻ em cho bé từ 6 đến 10 tuổi.

  • Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng chỗ với người lớn và miễn phí vé. 

Như vậy, trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí vé nhưng cần sử dụng chung chỗ ngồi của phụ huynh. Nếu khách hàng muốn bé được ngồi chỗ riêng, thì hành khách cần mua vé trẻ em riêng. 

Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng có nhiều hơn 1 trẻ dưới 6 tuổi, bé thứ 2 trở nên phải mua vé trẻ em. Vé trẻ em là vé dành cho trẻ từ 6 tuổi đến 10 tuổi và giảm 25% giá vé tất cả các loại chỗ.

Vậy, đối với trẻ em 7 tuổi đi tàu có mất vé không? Theo quy định nêu trên, chỉ trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn mới được miễn vé tàu, tức trẻ 7 tuổi sẽ phải mua vé khi đi tàu. 

Đối với ghế phụ dành cho trẻ em, Đường sắt Việt Nam quy định như sau:

Mỗi vé người lớn chỉ được mua kèm thêm 1 vé trẻ em ghế phụ và chỗ ngồi sẽ được xếp chung với người giám hộ. Giá vé ghế phụ của trẻ em có giá bằng 75% giá vé ghế phụ. 

Ngoài ra, khách đi tàu muốn mua vé ghế phụ cho trẻ em đi cùng cần tự nguyện ký giấy yêu cầu “Đề nghị mua vé ghế phụ trẻ em và tự đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn”. Bên cạnh đó, ghế phụ cho trẻ em chỉ được bán cho khách hàng có vé ghế ngồi hoặc giường nằm.

Trẻ em đi tàu có cần đem theo giấy tờ gì không?

Tương tự như người lớn, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản của trẻ khi muốn di chuyển bằng tàu hỏa. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, hành khách đi cùng cần đem theo bản sao hoặc bản chính giấy khai sinh hoặc hộ chiếu được pháp luật công nhận. Trong trường hợp quên các loại giấy tờ này, trẻ dưới 6 tuổi cần có chiều cao dưới 1m12. 

Trẻ em từ 6 - 10 tuổi cũng cần xuất trình bản sao/bản chính giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước khi lên tàu. Nếu không đem theo giấy tờ xác định tuổi, trẻ phải có chiều cao dưới 1m32 để được lên tàu. Hiện nay, vì có một số bé phát triển tốt hơn so với bạn đồng trang lứa, bố mẹ vẫn nên mang theo các giấy tờ tùy thân của trẻ khi tham gia bất cứ phương tiện di chuyển nào. 

Như vậy, quý hành khách nhỏ từ 6 - 14 tuổi cần xuất trình được một trong các loại giấy tờ như: hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội (còn giá trị sử dụng) để được lên tàu.

Lưu ý khi đặt mua vé tàu cho trẻ em

Để quá trình mua vé và kiểm vé diễn ra thuận lợi, khách hàng cần chú ý một số lưu ý sau. Theo quy định mua vé tàu cho trẻ em, trẻ dưới 10 tuổi cần được đặt vé cùng chỗ với người lớn. Khi mua vé, cần nhập chính xác thông tin về trẻ như họ tên, ảnh giấy tờ tùy thân, ngày tháng năm sinh,... 

Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí vé tàu; trẻ dưới 10 tuổi sẽ được giảm 25% giá vé. Trẻ trên 10 tuổi cần phải mua vé người lớn. Vé người lớn được mua kèm theo một ghế phụ trẻ em (ghế nhựa) và sẽ được bố trí sử dụng chung với người lớn đi cùng.