Cẩm nang đi tàu

08:00 | 24/11/2023

Còn nhiều cơ hội mua vé tàu Tết Giáp Thìn

Ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 từ ngày 20/10. Tính đến thời điểm này đã bán được 81.000 chỗ trước và sau Tết, chiếm 40% tổng số chỗ cung ứng là khoảng 200.000 (15 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết). 

Hiện nay, lượng vé tàu Tết vẫn còn nhiều cho các cung chặng, khoảng 120.000 vé, đặc biệt còn đủ vé các chặng từ ngày 16 đến 23 tháng chạp. Người dân nên ưu tiên mua vé đi sớm thời điểm này vì giá sẽ thấp hơn những ngày cao điểm 23 đến 28 tháng chạp và rất dễ mua thành công trên hệ thống.

Trong thời gian tới, nếu nhu cầu hành khách tăng cao, đơn vị sẽ tận dụng tối đa các phương tiện, có thể lập thêm tàu hoặc nối thêm xe. "Trong khoảng thời gian phục vụ Tết, ngành đường sắt vẫn áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng như bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, học sinh, sinh viên. Song song đó là giảm giá vé cho khách mua vé tập thể, vé khứ hồi những ngày thấp điểm...

So với năm 2022, hành khách đến mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn giảm 20% đồng thời tăng 20% lượng khách mua vé qua các website, app của ngành đường sắt. Việc này do họ đã quen thao tác mua vé qua mạng cũng như thanh toán online, vừa tiết kiệm thời gian và không mất công sức đi lại.

Vé tàu thống nhất cho chặng từ Ga Sài Gòn đi ga Hà Nội dịp Tết dao động từ 1,9 - 2,9 triệu đồng/người tuỳ theo toa tàu, hạng ghế và ngày đi. Ngoài vé chính, ngành đường sắt cũng bán thêm ghế phụ (kê ghế nhựa) với mức giá thấp hơn nếu hành khách có nhu cầu (bằng khoảng 80% giá vé thấp nhất chặng Sài Gòn - Hà Nội.

Thêm vào đó, ngành đường sắt đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng, giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 8/2/2024 (tức ngày 29/12 âm lịch) và đi từ 1.000 km trở lên, giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé khứ hồi, đặc biệt sinh viên sẽ được giảm từ 10% đến 20% giá vé tùy theo ngày đi tàu.

Để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trên các đoàn tàu, ngành đường sắt đã cải tiến, tân trang các toa tàu. Hiện nay, khoảng 70% toa tàu đều là giường nằm, máy lạnh. Cùng với đó triển khai bán hàng qua app. Theo đó, hành khách chỉ cần ở tại vị trí ngồi, quét mã QR đã được dán sẵn trên toa tàu sẽ truy cập vào app bán hàng; hành khách có thể đặt đồ ăn, nước uống ngay trên app và sẽ được nhân viên trên tàu phục vụ tận nơi.

Những khuyến cáo đến hành khách

Vào những dịp lễ, Tết, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hiện tượng bán lại vé tàu, hoặc giả làm nhân viên đại lý, nhân viên đường sắt nhận tiền mua vé của khách rồi sau đó cắt liên lạc. Do vậy, ngành Đường sắt khuyến cáo, hành khách không nên mua vé tàu được rao bán trên mạng xã hội.

Hoặc một số website bán vé tàu giống tên miền website của ngành Đường sắt. Do vậy, nhiều hành khách, đặc biệt là khách nước ngoài đã hiểu nhầm website đó là của ngành Đường sắt và mua vé với giá cao hơn so với quy định.

Người dân cần hết sức chú ý bởi vé mua từ “cò mồi”, “chợ đen” sẽ không có giá trị đi tàu. Hiện, ngành Đường sắt cũng đã giới hạn số lượng vé bán cho mỗi lượt mua nhằm ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra.

Người dân có nhu cầu mua vé có thể đăng nhập vào website www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc gọi qua các tổng đài bán vé 19001520 (Sài Gòn), 0258.3822113 (Nha Trang), 0236.3823810 (Đà Nẵng), 19000109 (Hà Nội); hoặc qua ứng dụng ví điện tử hoặc liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé và đại lý bán vé thuộc đường sắt Việt Nam.