Cẩm nang đi tàu

12:22 | 24/06/2024

Du lịch bằng đường sắt tăng vọt, cháy vé tàu dịp cao điểm

Vé tàu hỏa giường nằm từ Hà Nội, TP HCM đi tới các điểm du lịch như Quảng Bình, Lào Cai, Nha Trang, Phan Thiết gần như hết dù được đặt trước một đến hai tuần.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính từ ngày 1 đến hết ngày 15-6, lượng hành khách xuất phát tại ga Sài Gòn tăng nhiều so với dịp hè năm 2023.
 
Cụ thể, số lượng hành khách lên tàu 53.872/45.607 hành khách, tăng 18%. Trong đó, số lượng đoàn tàu đi cũng tăng 5% với tổng lượt tàu đi là 159/151 đoàn tàu năm 2023. Đáng chú ý, lượng hành khách đi Nha Trang tăng nhiều nhất với hơn 13.000 hành khách.
 
 
Dịp hè 2024, vé tàu hỏa tăng khoảng 3% tùy theo mác tàu, ngày đi và loại ghế. Ngành đường sắt cũng áp dụng nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách đi tàu”- ông Tuấn cho hay. Hành khách mua vé cá nhân các đoàn tàu SE1/SE2, SE5/SE6, SE9/SE10, SE11/SE12 trước ngày khởi hành từ 20-39 ngày sẽ được giảm 5%; trước 40 ngày trở lên được giảm 10% giá vé.
 
Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty lữ hành Vietluxtour cho biết, thị trường nội địa, do giá vé máy bay cao nên du khách có xu hướng sử dụng phương tiện di chuyển đường sắt, đường bộ. Với các đoàn vài trăm khách đến vài ngàn khách sẽ có xu hướng chọn tuyến du lịch đường bộ và đường sắt. Cụ thể, các tuyến khởi hành từ TP.HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Yên, Quy Nhơn… hoặc Hà Nội đến Vịnh Hạ Long, Sầm Sơn, Ninh Bình…
 
Với ngành đường sắt, nhiều công ty lữ hành vẫn có thể đặt các toa tàu riêng trong khung giờ đẹp nếu đoàn khách đủ lớn - tương tự như các chuyến bay charter (thuê bao nguyên chuyến) để có lịch trình riêng cho mình.
 
Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến du lịch đường sắt ngày càng hút du khách trong các kỳ nghỉ, đặc biệt là dịp hè. Đầu tiên ngành đường sắt chủ động xây dựng sản phẩm mới, tân trang lại toa tàu thậm chí cung cấp dịch vụ năm sao trên tàu. Tiếp đến, du lịch bằng đường sắt sẽ không xảy ra tình trạng kẹt xe, khởi hành đúng giờ. Cuối cùng là giá vé hợp lý.
 
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM thông tin, lượng khách du lịch dịp lễ bằng bằng tàu hỏa, ô tô từ TP.HCM đến những điểm lân cận hoặc xa hơn như Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn… tăng lên đáng kể thời gian qua.
 
Bà Khánh nhìn nhận, sự kết nối giữa hiệp hội, công ty lữ hành với ngành đường sắt trong xây dựng sản phẩm du lịch, liên kết để tạo những sản phẩm tour, tuyến mới. Sự kết nối này đã đạt hiệu quả nhưng đòi hỏi các đơn vị cần mở rộng thêm các kênh bán trực tuyến để khách du lịch có thể tiếp cận dễ dàng hơn.
 
Thời gian tới, Hiệp hội Du lịch TP.HCM sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, công ty lữ hành để cùng xây dựng những sản phẩm du lịch hợp lý, hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Ngành đường sắt linh hoạt hơn trong giá vé, đa dạng các tuyến, chặng để khách thêm sự lựa chọn.