Hoạt động lãnh đạo

18:44 | 15/01/2020

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác chuẩn bị vận tải Tết tại ga Hà Nội

Chiều ngày 15/1, Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh đã tiếp đón đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác đảm bảo an toàn mọi mặt và công tác phục vụ hành khách, người dân về quê ăn tết.

Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của nhân viên ngành đường sắt, Công ty CP Bến xe Hà Nội, bến xe Mỹ Đình đã có nhiều cố gắng trong đáp ứng các nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Cùng đó là sự ra quân đảm bảo ANTT, ATGT của các lực lượng chức năng khác tại địa bàn như công an, thanh tra giao thông… 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác bán vé tại ga Hà Nội

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị đường sắt và các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp để đưa đón, vận chuyển hành khách trong dịp tết được thuận lợi, an toàn. Tập trung đảm bảo ANTT, an toàn mọi mặt từ phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm, môi trường tại nhà ga, bến xe, trên tàu; đặc biệt là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe hành khách, an toàn phương tiện trên đường… Mặt khác, chăm lo tốt điều kiện làm việc, chế độ lương thưởng tết cho người lao động. Nhất là phải chú ý đảm bảo sức khỏe và chế độ chính sách cho những người làm việc tăng ca, tăng thời gian trong những ngày tết.

“Phải thực hiện mọi biện pháp tăng cường phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi, làm sao để không người dân nào không có phương tiện về quê ăn tết. Đây là ưu tiên số một”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đồng thời, yêu cầu ngành Đường sắt, cần phối hợp chặt chẽ với địa phương tuyên truyền cảnh báo người dân để không chủ quan đi, đứng, ngồi trên đường sắt, nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng biểu dương ĐSVN đã tổ chức bán vé tự động giúp gần 40% hành khách không cần đến ga nên khách ở ga có giảm, Bộ trưởng Thể nhìn nhận tình hình trật tự tại nhà ga đã tốt hơn, ngành đường sắt đưa vào 1 số đoàn tàu, toa tàu mới với chất lượng dịch vụ đổi mới phù hợp với xu thế chung của ngành vận tải.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh cho biết, trong đợt vận tải Tết Canh Tý, VNR đã đưa vào sử dụng 967 toa xe khách, trong đó 90 toa xe đóng mới, 74 toa xe nâng cấp với chất lượng tương đương toa xe đóng mới với khoảng 350.000 chỗ chiều đông khách, tăng 4% so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi.

Về giá vé, tàu Thống nhất chiều cao điểm tăng khoảng 2% so với Tết Kỷ Hợi; Tàu Thống nhất, tàu khu đoạn chiều thấp điểm hoặc cung chặng vắng khách giảm từ 20 đến 40%. Đến nay, tàu Thống nhất chiều đông khách trước Tết từ Nam ra Bắc còn khoảng 6.200 chỗ; tàu chiều từ Bắc vào Nam sau Tết còn khoảng 44.000 chỗ. Ngành Đường sắt vẫn đang triển khai nghiêm túc các phương án phục vụ và bảo đảm an toàn chạy tàu, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn do chủ quan nhân viên đường sắt.