Hoạt động lãnh đạo

13:30 | 11/05/2022

TGĐ Đặng Sỹ Mạnh tiếp Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 10/5, TGĐ Tổng công ty ĐSVN Đặng Sỹ Mạnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Iran tại Việt Nam – ngài Ali Akbar Nazari.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ali Akbar Nazari nhấn mạnh về mối quan hệ và sự hợp tác song phương giữa 2 quốc gia trên nhiều lĩnh vực trong gần 50 năm qua; đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng công ty ĐSVN trong việc cung cấp các loại đầu máy, toa xe và dịch vụ kỹ thuật liên quan thông qua Tập đoàn MAPNA – một tập đoàn kinh doanh năng lượng, sản xuất đầu máy, toa xe lớn nhất tại Iran...

Trên tinh thần cởi mở, sẵn sàng chia sẻ để tìm kiếm cơ hội hợp tác, TGĐ Đặng Sỹ Mạnh đã thông tin tới Đại sứ về một số dự án phát triển ĐS mà Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai như: Đề án Quy hoạch và phát triển GTVT ĐS đến 2030, tầm nhìn 2050; Dự án ĐS nội đô tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Dự án ĐS tốc độ cao... Cùng với đó, cung cấp một số thông tin liên quan về hạ tầng, phương tiện đầu máy toa xe, công nghệ điều hành khai thác chạy tàu...  mà đối tác quan tâm.

TGĐ Đặng Sỹ Mạnh nhấn mạnh, để việc hợp tác giữ đôi bên thực sự có hiệu quả, MAPNA cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về các dự án mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai để có cách tiếp cận và cung cấp các dịch vụ phù hợp. Đối với nhu cầu hiện tại của ĐS, TGĐ cho biết, Đường sắt Việt Nam hiện đang quản lý và sử dụng gần 300 đầu máy, 4000 toa xe hàng các loại và 1000 toa xe khách, đa số đầu máy có niên hạn từ 10-40 năm và các toa xe chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng; vì vậy, ĐSVN mong muốn xúc tiến việc mời các nhà đầu tư đóng mới đầu máy, toa xe (đặc biệt là các toa xe hàng) phù hợp với tiêu chuẩn để ĐSVN thuê lại sử dụng, phục vụ nhu cầu phát triển vận tải hàng hóa và liên vận quốc tế trong thời gian tới. TGĐ cũng gợi ý, việc đóng mới này có thể thực hiện tại nước bạn hoặc tại các nhà máy xe lửa của Việt Nam...

Sau buổi làm việc, 2 bên sẽ cử đầu mối tiếp tục trao đổi và cung cấp thông tin về các vấn đề cùng quan tâm trước khi có buổi làm việc trực tiếp giữa lãnh đạo MAPNA và Tổng công ty ĐSVN trong thời gian sớm nhất.