Hoạt động lãnh đạo

10:46 | 05/07/2018

Tổng giám đốc ĐSVN tiếp và làm việc với Tổng giám đốc ĐS Lào

Ngày 3/7/2018, Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu của ĐS Lào do  Tổng giám đốc Somsana Rasaphong làm trưởng đoàn. Tới dự buổi làm việc còn có đại diện các ban Vận tải, Đầu máy toa xe và Hợp tác quốc tế & Khoa học công nghệ.

Đường sắt Lào được thành lập năm 2008 sau khi phân tách từ Vụ Đường sắt thuộc Bộ Giao thông & Công chính Lào. Đứng đầu Đường sắt Lào là Tổng Giám đốc, sau đó là một Phó Tổng Giám đốc và ba bộ phận chính là Nhân sự & Hành chính; Vận tải; Thông tin và Tín hiệu. Đường sắt Lào hiện có 1 ga Thanaleng với tổng chiều dài đường sắt là 4.2 km và chỉ cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách. Tổng số hành khách vận chuyển hàng năm là từ 30.000-40.000 người nhưng Đường sắt Lào không sở hữu đầu máy toa xe, các đoàn tàu chạy đến ga Thanaleng là của Đường sắt Quốc gia Thái Lan và Oriental Express của Singapore.

 Tổng giám đốc ĐSVN  tiếp và làm việc với Tổng giám đốc ĐS Lào

Tại buổi làm việc, ông Somsana Rasaphong cho biết thêm trong tương lai, Đường sắt Lào sẽ triển khai các dự án chính như: Xây dựng, vận hành bãi container tại ga Thanaleng và công viên logistics Vientaine (nguồn vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản); Xây dựng đường sắt Vientaine - Thakhek - Mụ Giạ (Nghiên cứu tiền khả thi của dự án đã được Công ty Chungsuk, Hàn Quốc hoàn thành tháng 3/2011); Dự án Đường sắt Lào - Trung Quốc với tổng vốn đầu tư xây dựng tuyến đường sắt qua Lào là 6 -8 tỷ USD (do Chính phủ Trung Quốc và Lào tài trợ)…

Do đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc lần này, ông Somsana Rasaphong mong muốn được trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động vận tải, bảo dưỡng đường sắt cũng như hợp tác trong việc hiện thực hoá dự án đường sắt xuyên Á.

Thay mặt Tổng công ty ĐSVN, Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng  bày tỏ sự cảm ơn tới Ngài Somsana Rasaphong đã tin tưởng Tổng công ty ĐSVN, đồng thời chia sẻ một số thông tin liên quan đến định hướng phát triển của ĐSVN trong thời gian tới. TGĐ Vũ Tá Tùng cho biết từ nay đến năm 2020, Tổng công ty ĐSVN sẽ tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như nâng cấp cơ sở hạ tầng ĐS, hiện đại hóa hệ thống điều hành vận tải, đầu tư mua và đóng mới đầu máy có công suất cao nhằm tăng năng lực thông qua, đồng thời đệ trình Chính phủ dự án Đường sắt tốc độ cao.

Với truyền thống quan hệ hữu hảo giữa hai nước nói chung và 2 công ty nói riêng, Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Đường sắt Lào ở các lĩnh vực mà ĐSVN có nhiều kinh nghiệm như vận tải liên vận quốc tế, quản lý điều hành vận tải…