Hoạt động lãnh đạo

11:35 | 13/01/2022

Tổng giám đốc VNR và VinaChem bàn kế hoạch thúc đẩy sản lượng năm 2022

Chiều ngày 12/1/2022, Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh đã có  buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam do ông Phùng Quang Hiệp làm trưởng đoàn, bàn về kế hoạch vận chuyển apatit và phân bón hóa chất năm 2022.

Năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và tác động lớn đến việc tổ chức sản xuất của hai bên, Khối lượng vận chuyển Apatit năm 2021 là 927.112,1 tấn, bằng 83% KH, 108% so với cùng kỳ. Tổng số xe cấp xếp Apatit là 25.365 xe, bình quân đạt 69,49 xe/ngày đêm, số đôi tàu bình quân là 5,05 đôi/ngày đêm.

ĐSVN luôn cung cấp đủ hành trình, chỉ đạo các Công ty CP VTĐS cung cấp tối đa toa xe cấp xếp Apatit và vận chuyển sản phẩm khác của các nhà máy phân bón theo kế hoạch và nhu cầu đột xuất của đối tác. Cụ thể, Công ty CP VTĐS Hà Nội đã cố gắng trong việc quan tâm chất lượng toa xe vận chuyển, giữ ổn định giá cước và có chính sách giảm giá hợp lý trong vận chuyển đối với các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nhất là với mặt hàng phân bón. Hai bên cùng thống nhất phí sử dụng toa xe để xếp, dỡ hàng hợp lý; phối hợp trong xếp dỡ, quản lý toa xe và thực hiện tác nghiệp xếp hàng trong Đường sắt Công nghệ Mỏ; hỗ trợ kiểm soát tốt tải trọng xếp hàng.

Nhìn chung, sản xuất và tiêu thụ phân bón năm 2021 rất tốt nên kế hoạch đăng ký vận chuyển apatit, phân bón, hóa chất có sản lượng cao. Tuy nhiên do Công ty TNHH MTV Apatit VN thiếu quặng tuyển, không đáp ứng đủ nhu cầu các nhà máy những tháng cuối năm là nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng apatit mặc dù tăng trưởng 8% so với cùng kỳ 2020 nhưng chỉ đạt 83% kế hoạch.  

Về hóa chất và hàng hóa khác có kết quả khả quan/ Sản lượng vận chuyển năm 2021 đạt 93,2%KH và bằng 105% cùng kỳ năm 2020. Kết quả này là do thực hiện  ý kiến chỉ đạo của Tổng giám đốc hai đơn vị và của Ban chỉ đạo về việc tăng cường hợp tác vận chuyển Phân bón, hóa chất và sản phẩm hàng hóa khác các đơn vị thuộc Tập đoàn HCVN từ đầu năm. Theo đó, các đơn vị hai Bên đã phối hợp tốt hơn cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển, các đơn vị có khối lượng vận chuyển lớn như Lâm Thao, DAP2 đều hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng khối lượng vận chuyển cả Apatit và sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn HCVN năm 2021 đạt 1.242.742 tấn bằng 105,2% cùng kỳ năm 2020 (nếu không thiếu quặng apatit tuyển thì cả vận chuyển apatit, phân bón và hóa chất đều đạt và vượt kế hoạch đã giao).

Kết luận tại buổi làm việc, Tổng giám đốc chỉ đạo các ban chuyên môn và công ty vận tải ĐS tiếp tục phối hợp tốt với các Công ty sản xuất phân bón chủ động nắm bắt kế hoạch và nhu cầu vận chuyển của Công ty để lập kế hoạch xin xe, cấp xe kịp thời; Cân đối lượng xe cấp lên đường sắt mỏ bình hành thời gian, đủ về số lượng theo nhu cầu kế hoạch tạo điều kiện cho công tác giao nhận, khắc phục vệ sinh toa xe trước khi đưa vào ĐSCN mỏ và đưa xe vào vị trí xếp dỡ giảm thời gian toa xe trong đường sắt CN mỏ; tiếp tục quan tâm cải thiện chất lượng toa xe hàng.

Đặc biệt, giao Công ty CPVTĐS Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng thời chủ động trao đổi xây dựng chính sách giá cước ổn đinh, thực hiện vận chuyển trọn gói, linh hoạt với từng nhà máy, từng tuyến đường và mặt hàng. Ổn định giá cước PTNT năm 2022, đồng thời trong điều kiện đảm bảo hiệu quả kinh doanh có chính sách phù hợp giảm giá vận chuyển các mặt hàng phân bón cho các đơn vị thuộc Tập đoàn HCVN.

Về phía Tập đoàn HCVN, Tổng giám đốc Phùng Quang Hiệp chỉ đạo các đơn vị thành viên xây dựng cụ thể, rà soát kế hoạch vận chuyển tổng thể lượng apatit năm 2022, chốt sản lượng cần vận chuyển theo cơ cấu từng loại quặng từng Quý để có kế hoạch chính xác nhất đảm bảo hiệu quả trong hợp tác vận chuyển giữa hai Bên. Xây dựng kế hoạch, nhu cầu vận chuyển sản phẩm đầu ra sát thực tế cho từng tháng, quý và thông báo với phía Đường sắt để phối hợp thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cùng thống nhất xây dựng kế hoạch tổng khối lượng vận chuyển Apatit và sản phẩm khác dự kiến năm 2022 khoảng 1.598.500 tấn, bằng 128,6% so với thực hiện năm 2021.