14:10 | 19/07/2021

Bắt đầu xây dựng ga Viên Chăn trên tuyến ĐS Lào - TQ

Lễ khởi công xây dựng ga Viên-Chăn trên tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc đã được tổ chức vào ngày 02/7/2021 tại ngoại ô phía bắc thủ đô Viên-Chăn, Lào.

Ga Viên-Chăn do Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCG) xây dựng gồm bốn ke ga với bảy đường chính và hai ke ga bổ sung với ba đường dự phòng.

Công ty TNHH Đường sắt Lào - Trung Quốc (LCRC), liên doanh có trụ sở tại Viên-Chăn đảm nhận việc xây dựng và vận hành tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, cho biết với diện tích xây dựng 14.543 mét vuông, nhà ga có sức chứa tối đa 2.500 hành khách.

Theo thông cáo báo chí do LCRC công bố, nhà ga được thiết kế theo ý tưởng "Thành phố gỗ Đàn hương (nghĩa gốc của từ Viên-Chăn), tình hữu nghị  Lào - Trung Quốc", kết hợp truyền thống văn hóa và khí chất dân tộc của hai quốc gia vào một kiến ​​trúc giao thông hiện đại.

Đại diện công ty cho biết nhà ga được thiết kế hướng tới con người, xanh và thân thiện với môi trường.

Tại lễ khởi công, ông Tiêu Thiên Văn, Tổng Giám đốc LCRC cho biết việc xây dựng dự án Đường sắt Lào - Trung Quốc đang được triển khai theo đúng kế hoạch với phần xây dựng công trình đã hoàn thành 90%, trọng tâm hiện nay là công trình ga và chuẩn bị vận hành.

Trong thời điểm quan trọng vừa phải thực hiện nhiệm xây dựng nặng nề vừa phải phòng chống đại dịch COVID-19, các công ty xây dựng cần tập trung vào việc xây dựng nhà ga đảm bảo chất lượng cao, tăng cường quản lý và tổ chức thi công an toàn.

Ông Chantula Phanalasy, Trưởng Ban Quản lý Dự án đường sắt Lào - Trung Quốc thuộc Bộ Giao thông công chính Lào cho biết tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân Lào, tăng cường hợp tác kinh tế giữa Lào và Trung Quốc cũng như góp phần vào hợp tác và giao lưu giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á.

Ông Chantula cũng cho biết tuyến đường sắt này sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Lào với các nước láng giềng và mạng đường sắt quốc tế, đồng thời ga Viên-Chăn sẽ là ga hành khách lớn nhất của tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, dự kiến sẽ được ​​kết nối với các tuyến tiếp theo trong kế hoạch xây dựng đường sắt của Lào.

Đường sắt Lào - Trung Quốc là dự án kết nối chiến lược giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và chiến lược của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi từ một quốc gia không có biển thành trung tâm kết nối trên bộ.

Tuyến đường sắt dài 422 km với 198 km đường hầm và 62 km cầu, chạy từ cửa khẩu Boten ở Bắc Lào giáp Trung Quốc đến Viên-Chăn với tốc độ vận hành 160 km/h.

Tuyến đường sắt điện khí hóa này phục vụ vận tải hành khách và hàng hóa, áp dụng toàn bộ các tiêu chuẩn quản lý và kỹ thuật của Trung Quốc, khởi công xây dựng từ tháng 12/2016, dự kiến ​​hoàn thành và vận hành tháng 12/2021.

Theo THX