09:53 | 17/02/2017

Hiệp định tuyến đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Giao thông vận tải Singapore Khaw Boon Wan và Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Abdul Rahman Dahlan đã ký hiệp định song phương nhằm triển khai dự án tuyến đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore dài 350 km.

Hiệp định này chính thức hóa những yêu cầu về kỹ thuật, an toàn và an ninh cũng như khuôn khổ về thương mại, tài chính, mua sắm, luật pháp và thỏa thuận biên giới. Hội đồng song phương do các quan chức chính phủ cấp cao của hai quốc gia đứng đầu sẽ giám sát hiệp định.

Singapore và Malaysia sẽ thiết kế, xây dựng, cấp vốn và bảo trì công trình dân dụng trong phạm vi lãnh thổ của mỗi nước. Công việc này sẽ do các đơn vị được chỉ định thực hiện gồm Công ty kết cấu hạ tầng (InfraCos), Cục Đất đai Giao thông và MyHSR.

Đang triển khai đấu thầu để chọn đối tác phát triển chung vào đầu năm 2017. Đối tác phát triển chung sẽ hỗ trợ quản lý dự án cũng như tư vấn về kỹ thuật và mua sắm.

Malaysia và Singapore sẽ cùng mời thầu vào cuối năm 2017 để chọn công ty Tài sản (AssetsCo) chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, cấp vốn và bảo dưỡng đầu máy toa xe và hệ thống đường sắt bao gồm đường, cấp điện và thông tin tín hiệu.

Tuyến đường đôi sẽ được thiết kế để phù hợp với tất cả các loại tàu cao tốc thông thường và công nghệ hiện có trên thị trường với tốc độ thiết kế là 350 km/h. Toàn tuyến sẽ gồm 8 ga, trong đó 7 ga tại Malaysia là Bandar Malaysia, Putrajaya, Seremban, Ayer Keroh, Muar, Batu Pahat và Iskandar Puteri và 1 ga tại Singapore là Jurong East.

Malaysia và Singapore sẽ cùng mời thầu quốc tế để ký hợp đồng khai thác liên vận quốc tế cung cấp Dịch vụ tàu tốc hành không dừng từ Kuala Lumpur đến Singapore với hành trình 90 phút cũng như Dịch vụ đưa đón giữa 2 ga biên giới là Iskandar Puteri và Jurong East. Riêng Malaysia sẽ đấu thầu để ký hợp đồng khai thác trong nước nhằm cung cấp dịch vụ trong phạm vi Malaysia.

Theo dự kiến, tuyến đường sắt Kualar Lumpur - Singapore sẽ đi vào hoạt động từ 31/12/2026.

Theo Tạp chí Railway Gazette International 

Số tháng 01/2017