10:06 | 27/01/2016

Indonesia khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung

Ngày 21/01/2016, Chủ tịch Joko Widowo cùng Thống  đốc Jakarta Basuki Purnama đã đặt tảng đá nghi lễ tại Cikalong Witan để đánh dấu lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 142 km từ Jakarta đến Bandung dùng để chuyên chở hành khách.

Lễ ký thỏa thuận thành lập Liên danh Trung Quốc - Indonesia thực hiện dự án Jakarta - Bandung

Tháng 10/2015, các quan chức Indonesia đã đồng ý tiến hành thỏa thuận “kinh doanh”, theo đó thành lập một liên danh với 40% cổ phẩn của Trung Quốc để phát triển đường sắt mà không có sự tham gia về tài chính từ phía chính phủ tại Jakarta. Ba phần tư trong số chi phí ước tính 5,5 tỷ USD là nguồn vốn vay của Ngân Hàng Phát triển Trung Quốc, trong đó Công ty TNHH Quốc tế Đường sắt Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần trong liên danh. Các đơn vị trong nước tham gia liên danh gồm Công ty xây dựng Wijaya Karya, Công ty điều hành thu phí đường Jasa Marga và Công ty Đường sắt Quốc gia Indonesia PT KAI.

Tùy thuộc vào quá trình thu hồi đất, theo dự kiến việc xây dựng đường sắt kéo dài khoảng ba năm với các chuyến tàu dự kiến bắt đầu đi vào vận hành vào nửa đầu năm 2019. Các kế hoạch hiện tại cho thấy các ga cuối được xây dựng tại phần giáp ranh của hai thành phố tại Jakarta Halim và Bandung Tegalluar cùng với các tuyến đường sắt nhẹ và tàu điện ngầm dự kiến được kết nối với các kế hoạch đường sắt đô thị hiện tại. Hai ga trung chuyển sẽ được xây dựng tại Karawang và Walini. Các đoàn tàu sẽ chạy với vận tốc lên đến 250 km/h, phục vụ 8 ga dọc tuyến với tổng hành trình khoảng 60 phút.

Công ty Wijaya Karya đã chỉ định liên danh gồm Tư vấn kỹ thuật Atkins, kiến trúc sư Aedas và nhà phát triển Surbana Jurong có trụ sở tại Singapore để thiết kế khu thương mại và dân cư xung quanh các ga như là một phần của sáng kiến phát triển được lên kế hoạch cho đến năm 2030.

Thu Thành