07:07 | 16/12/2015

Lào khởi công dự án ĐS nối 3 nước Trung Quốc - Lào - Thái Lan

Lễ động thổ tại Viêng chăn ngày 02/12/2015 đã đánh dấu chính thức việc khởi động xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn do Trung Quốc tài trợ chạy từ biên giới Trung Quốc qua Lào đến biên giới Thái Lan tại Nong Khai. Ông Choummaly Sayasone, Chủ tịch nước Lào, đã tham dự nghi thức đào kim tự tháp bằng cát và thông báo tới quan khách rằng sẽ mất khoảng 05 năm để hoàn thành dự án này

Tuyến đường sắt dài 417 km sẽ là một phần mở rộng của tuyến đường sắt hiện có của Trung Quốc chạy về phía nam từ Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam hướng đến Viêng chăn. Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Lào đã đồng ý triển khai dự án từ năm 2009 nhưng những bất đồng về tài chính và lao động đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Lễ khởi công dự án

Với mục đích tạo thành một phần của tuyến đường sắt liên ASEAN kết nối Trung Quốc với Singapore, tuyến đường sắt này sẽ chạy đến tỉnh Louang Namtha và chạy về phía nam qua Luang Prabang đến thủ đô Viêng chăn. Từ đó, tuyến đường sẽ được mở rộng đến Thái Lan bằng cách sử dụng một trong những tuyến đường khổ tiêu chuẩn đã được lên kế hoạch phát triển theo thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc và Thái Lan. Hiện nay, tuyến đường sắt duy nhất tại Lào là một đoạn ngắn khổ một mét chạy từ ga Tha Na Laeng qua sông Mekong tới ga Nong Khai của Thái Lan.

Tổng vốn đầu tư xây dựng tuyến đường sắt qua Lào là 6-8 tỷ USD, trong đó 40% vốn đầu tư do Chính phủ Trung Quốc và Lào tài trợ trực tiếp (Chính phủ Trung Quốc đóng góp 70%). Phần vốn đầu tư còn lại sẽ do các doanh nghiệp nhà nước đóng góp và sử dụng các khoản vay lãi suất thấp của Trung Quốc dành cho Lào.

Dự án được triển khai trên địa hình đặc biệt qua vùng đồi núi. Sẽ xây dựng 76 đường hầm với tổng chiều dài 195 km cộng thêm 154 cầu dài 65 km. Ngoài ra, sẽ xây dựng năm ga đường sắt để phục vụ khu vực dân cư dọc tuyến đường cùng với 31 đường tránh, các điểm ra vào hoặc các điểm tiếp cận khác. Mặc dù tuyến đường thường được mô tả là đường sắt cao tốc nhưng tốc độ tàu khách tối đa sẽ chỉ là 160 km/h và tàu hàng là 120 km/h.

Thu Thành