11:00 | 27/10/2016

Tổng công ty ĐSVN tham dự Hội nghị TGĐ ĐS Asean lần thứ 38 tại Indonesia

Đoàn đại biểu của Tổng công ty ĐSVN do Ông Ngô Cao Vân - Phó Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 38 với chủ đề “Đường sắt ASEAN Kết nối Cộng đồng Kinh tế ASEAN” từ ngày 18 đến ngày 20/10/2016 tại thành phố Yogyakarta,Indonesia.

Lãnh đạo các đường sắt ASEAN chụp ảnh tại Lễ Khai mạc

Tới tham dự Hội nghị lần này có 100 đại biểu đến từ 7 nước ASEAN gồm ĐS Campuchia, ĐS Indonesia, ĐS Lào, ĐS Malaysia, ĐS Myanmar, ĐS Thái Lan và ĐS Việt Nam; các quan sát viên của các Tập đoàn và Công ty lớn trên thế giới chuyên nghiên cứu, sản xuất các thiết bị ĐS; các khách mời đến từ Hiệp hội ĐS Quốc tế (UIC), Viện nghiên cứu Kỹ thuật ĐS Nhật Bản (RTRI) …

Trong diễn văn khai mạc, Ngài Prasetyo Boeditjahjono, Cục trưởng Cục Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải Indonesia đánh giá cao vai trò quan trọng của đường sắt trong thúc đẩy phát triển kinh tế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN nói chung và các quốc gia thành viên ASEAN nói riêng. Để thực hiện sứ mệnh quan trọng này, các nhà khai thác đường sắt cần phải sáng tạo và hành động hướng về tương lai để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho người dân tại các quốc gia trong khu vực.

Phó TGĐ Tổng công ty ĐSVN Ngô Cao Vân phát biểu tại Hội nghị

Ngay sau Lễ khai mạc, Nhóm Tổng Giám đốc, Nhóm Công tác kỹ thuật, Nhóm công tác Vận hành & Marketing đã có phiên họp chính thức. Các nhóm công tác đã thảo luận và bàn bạc trên 47 chủ đề, trong đó Tổng công ty ĐSVN đã tích cực tham gia trình bày, thảo luận 5 chủ đề về Công tác tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp đường sắt, Chuẩn bị triển khai dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam, Công tác xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt, Kinh nghiệm xây dựng khôi phục cầu Đồng Nai lớn trên tuyến ĐS Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và Kế hoạch đầu tư đầu máy giai đoạn 2016 - 2018. Các báo cáo của Tổng công ty ĐSVN đã được Hội nghị đánh giá cao và nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận.

Các đại biểu tham quan tại Bảo tàng Đường sắt Ambarawa

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, đoàn đại biểu Tổng công ty ĐSVN đã có dịp đi thực tế tại Nhà máy sản xuất đầu máy toa xe INKA, Học viện Đường sắt Indonesia, Ga Yogyakarta, Bảo tàng Đường sắt Ambarawa (nơi trưng bày 21 đầu máy hơi nước thuộc nhiều chủng loại khác nhau), qua đó đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, thảo luận, trao đổi thông tin với các công ty cung cấp và chế tạo thiết bị ĐS nhằm mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế trong tương lai. Đoàn cũng làm việc với Progress Rail, công ty thuộc Tập đoàn Catepillar về việc tổ chức chương trình giới thiệu động cơ chạy bằng khí thiên nhiên tại Việt Nam và RTRI về việc phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn hóa quốc tế trong lĩnh vực ĐS” lần thứ 2 tại Việt Nam vào năm 2017.

Hội nghị đã được đường sắt nước chủ nhà tổ chức chu đáo, trang trọng trong bầu không khí hữu nghị, thắm tình đoàn kết và đậm phong cách truyền thống ASEAN. Kết thúc Hội nghị, ĐS các nước đã nhất trí rằng Hội nghị Tổng Giám đốc đường sắt ASEAN lần thứ 39 sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2017 với các nội dung liên quan đến các vấn đề như cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực, đào tạo, bảo dưỡng và quản lý; đồng thời thống nhất mỗi đường sắt sẽ nỗ lực để đường sắt tại quốc gia mình hoạt động hiệu quả hơn và sẽ báo cáo về tiến độ thực hiện của mỗi đường sắt tại Hội nghị tới.