14:16 | 04/07/2019

UIC có Tổng giám đốc mới

Ông François Davenne đã được công bố là Tổng giám đốc UIC tại Phiên họp Đại hội đồng được tổ chức vào ngày 25 tháng 6 tại Budapest. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 với nhiệm kỳ bốn năm.

Ông Davenne kế nhiệm Ông Jean-Pierre Loubinoux, người từng là Tổng giám đốc của UIC trong hơn mười năm. Ông Davenne được bổ nhiệm vào năm ngoái tại Phiên họp Đại hội đồng UIC ở Madrid và gia nhập hiệp hội với tư cách là Phó Tổng giám đốc vào tháng 1 năm 2019 để đảm bảo việc chuyển tiếp suôn sẻ với người tiền nhiệm theo tinh thần liên tục. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Davenne sẽ tập trung đặc biệt vào việc cải thiện nhận thức về ngành đường sắt và củng cố vị trí của đường sắt là xương sống của vận chuyển thông minh và không cacbon. Ông sẽ tiếp tục phát huy vai trò hoạt động của UIC trên toàn cầu. Nhờ cam kết của các thành viên, hiệp hội được hưởng lợi từ một tài sản đáng kể là các tiêu chuẩn liên quan đến toàn bộ phạm vi chức năng hoạt động của hệ thống đường sắt. Để chống lại biến đổi khí hậu và thiết lập đường sắt là phương thức vận tải của tương lai, UIC phải đóng vai trò là một diễn đàn trung tâm, trong đó các thành viên của Hiệp hội có thể xác định một tầm nhìn kỹ thuật sáng tạo.

Ông Davenne tốt nghiệp Trường Viễn thông Quốc gia Evry năm 1988 và Trường Hành chính Quốc gia (ENA) (Pháp) năm 1999. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông luôn đề cao sự liên ngành như một yếu tố quan trọng để thành công. Có kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông vệ tinh quốc tế, ban đầu ông giữ nhiều vai trò khác nhau trong lĩnh vực nhà ở, vận dụng các kỹ năng tài chính và pháp lý chuyên sâu của mình. Ông đã tham gia hoạch định chính sách và quy định của ngành và quản lý các chương trình hoạt động chính, đáng chú ý nhất là thành phố Paris.

Sau ba năm làm việc tại Bộ Giao thông vận tải Pháp, chuyên về an toàn và quy chế đường sắt, tập trung vào các quy định của châu Âu, năm 2012 ông đã được bầu là Tổng thư ký của OTIF, Tổ chức liên chính phủ về vận chuyển quốc tế bằng đường sắt. Từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2018, ông đã thúc đẩy xây dựng quan hệ, đối tác và liên ngành để mở rộng và phát triển các quy chế thống nhất cho vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt.

Ban HTQT & KHCN dịch từ Tạp chí Tin tức điện tử của UIC e-News

(số 652 ngày 26/6/2019)