Hoạt động Đảng - Đoàn thể

09:18 | 09/09/2022

Công đoàn ĐSVN làm việc với Công đoàn Giao thông Vận tải Quốc tế

Ngày 9.9, Công đoàn Đường sắt Việt Nam và Công đoàn Giao thông Vận tải Quốc tế có buổi làm việc. Dự buổi làm việc có bà Dương Thị Mơ - Phó Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam; ông Scott McDine, Trưởng đại diện Văn phòng Công đoàn Giao thông Vận tải Quốc tế (ITF) tại Sydney. Tham dự buổi làm việc còn có bà Hoàng Thu Hằng, Trưởng đại diện Văn phòng APHEDA tại Việt Nam, cùng lãnh đạo các ban chuyên môn của Công đoàn Đường sắt Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về phong trào công nhân lao động và hoạt động Công đoàn. Trong đó, bà Dương Thị Mơ cho biết, Công đoàn Đường sắt Việt Nam là Công đoàn ngành nghề toàn quốc trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hiện Công đoàn Đường sắt Việt Nam có 24.174 đoàn viên/tổng số 24.634 công nhân lao động; có 40 cán bộ chuyên trách Công đoàn.
 
Công đoàn Đường sắt Việt Nam và Công đoàn Giao thông Vận tải Quốc tế có buổi làm việc sáng 9/9
 
Trong hoạt động của mình, Công đoàn Đường sắt Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và đã tạo được sức lan tỏa lớn trong tất cả cán bộ, đoàn viên, người lao động. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ kịp thời người lao động bị ảnh hưởng của dịch như hỗ trợ kinh phí, trang bị vật dụng, đồ dùng thiết yếu trong gia đình cho người lao động; ngành Đường sắt vận chuyển hàng hóa, hành khách với giá không đồng…
 
Hiện Công đoàn Đường sắt Việt Nam có quan hệ giao lưu và hợp tác với: Công đoàn Đường sắt Trung quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp (CGT), Ủy ban Công nhân Đường sắt Pháp (CCE), Hàn Quốc, Công đoàn Đường sắt Bỉ, Công đoàn Đường sắt Algerie, Công đoàn Đường sắt Ai Cập.  
 
Trao đổi với lãnh đạo Công đoàn Đường sắt Việt Nam, ông Scott McDine cho biết ITF là Công đoàn ngành quốc tế tập hợp người lao động làm việc trong ngành giao thông. Hiện có 700 công đoàn thành viên tại 150 quốc gia trên thế giới, với gần 20 triệu đoàn viên. ITF có 14 văn phòng khu vực trên toàn thế giới.
 
ITF hoạt động với 3 trụ cột chính, gồm: Phát triển đoàn viên với vận động và kết nạp đoàn viên, nghiên cứu các phương thức phát triển đoàn viên, biên dịch và phiên dịch các tài liệu dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau; các chiến dịch Công đoàn với hoạt động nghiên cứu chiến lược, truyền thông toàn cầu; hoạt động về chính sách với việc thương lượng và ký kết với các tập đoàn lớn cũng như chuỗi cung ứng.
 
Ông Scott McDine nhấn mạnh hoạt động của ITF được tổ chức trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên tại khu vực...