Hoạt động Đảng - Đoàn thể

08:07 | 07/01/2016

Công đoàn ĐSVN tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngày 6/1/2016, Công đoàn ĐSVN tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Ngàng -  Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trần Ngọc Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN.

2015 là một năm có nhiều khó khăn và biến động đối với ngành ĐS khi cùng lúc phải thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng: vừa tổ chức thực hiện nhiệm vụ SXKD đảm bảo an toàn, hiệu quả, vừa quyết liệt chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tái cơ cấu, sắp xếp CPH 24 doanh nghiệp. Mặc dù vậy, Công đoàn ĐSVN đã triển khai có hiệu quả các nội dung, chương trình hoạt động tại các đơn vị cơ sở, bảo vệ quyền lợi để NLĐ an tâm công tác, đảm bảo hoạt động SXKD theo đúng kế hoạch.

Quang cảnh hội nghị

Các phong trào thi đua được CBCNV hưởng ứng và nhiệt tình tham gia như: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, quản lý và điều hành tốt, Thi đua Đảm bảo máy tốt, lái tàu an toàn, đúng giờ, tiết kiệm nhiên liệu, Thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà,... Thông qua các phong trào thi đua do Công đoàn ĐSVN phát động, đã có 1700 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 965 sáng kiến được áp dụng và làm lợi 8,2 tỷ đồng. Cùng với đó, Công đoàn ĐSVN đã chỉ đạo tổ chức  thành công 178 hoạt động văn hóa thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và ngành ĐS tại 12 cụm VHTT, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết của CBCNV, thúc đẩy hoạt động SXKD.

Năm qua, Công đoàn ĐSVN đã chi gần 9 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động như: Đóng góp xây dựng Quỹ xã hội ngành GTVT 2 tỷ đồng; Trợ cấp 876 triệu đồng cho 410 CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn; 705 triệu đồng ủng hộ 30 tổ chức xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa; Hỗ trợ xây dựng 6 nhà tình thương, 6 nhà sửa chữa chống dột cho 12 CNVC-LĐ; Đóng góp, ủng hộ lực lượng thi hành pháp luật và ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc và xây dựng Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma với tổng số tiền 700 triệu đồng; Xây dựng cầu treo dân sinh (gần 3 tỷ đồng) cho đồng bào tại thôn Khe Chè, tỉnh Yên Bái…

Với những thành tích trên, Công đoàn ĐSVN đã được nhận cờ dẫn đầu khối thi đua 9 Công Đoàn Tổng công ty, Tập đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cũng tại Hội nghị, Tổng Liên đoàn LĐVN tặng cờ thi đua cho 06 tập thể; Bằng khen cho 06 tập thể và 37 cá nhân. Công đoàn Đường sắt Việt Nam khen thưởng 176 tập thể, 326 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn ngành Đường sắt... 

Công đoàn ĐSVN nhận cờ dẫn đầu khối thi đua

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Ngàng ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Công đoàn ĐSVN đã đạt được trong năm qua, đồng thời đề nghị Công đoàn ĐSVN tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung hoạt động để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành ĐS cũng như trong quá trình hội nhập của đất nước. "Thời gian tới, các cấp Công đoàn ĐSVN cần khẩn trương xây dựng, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; cần tích cực tham gia với chuyên môn xây dựng cơ chế đảm bảo tốt việc làm, thu nhập cho người lao động; có các biện pháp hữu hiệu nhất để thực hiện hiệu quả 12 nhiệm vụ chính đã đề ra trong hoạt động Công đoàn năm 2016" - đồng chí Ngàng nói.

Cũng tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy, HĐTV Tổng công ty ĐSVN, đồng chí Trần Ngọc Thành đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động Công đoàn đạt được năm qua, tổ chức Công đoàn đã thực hiện nhiệm vụ, chức năng hết sức hiệu quả, đặc biệt tham gia giải quyết các vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa liên quan đến quyền lợi người lao động; động viên người lao động ổn định tư tưởng, ổn định công tác góp phần ổn định sản xuất. Đồng chí đề nghị, trong giai đoạn tới, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, cán bộ Công đoàn cần phải “Đi sâu vào thực tiễn, nắm bắt tại cơ sở, phát hiện những tồn tại”, có những việc làm thiết thực nhất, cụ thể nhất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tiếp tục đổi mới hoạt động công đoàn phù hợp với tình hình mới, điều kiện mới; chủ động, tích cực trong tham gia quản lý, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, hướng hết về quyền lợi người lao động; phát triển, mở rộng đoàn viên ngay trong các lao động hoạt động ĐS.  

Chủ tịch Công đoàn ĐSVN Mai Thành Phương phát biểu tại Hội nghị

Ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN cho biết: “Hoạt động Công đoàn năm 2015 đã được Công đoàn các cấp triển khai có hiệu quả; các nội dung, chương trình hoạt động đều bám sát định hướng của Công đoàn cấp trên và chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ Tổng công ty ĐSVN, đảm bảo phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quá trình triển khai thực hiện tái cơ cấu và SXKD của đơn vị và ngành Đường sắt”.

Năm 2016, CĐ Đường sắt VN tiếp tục cùng chuyên môn sớm ổn định mô hình tổ chức, đảm bảo SXKD có hiệu quả, an toàn; việc làm, đời sống, thu nhập và điều kiện làm việc của CB CNVCLĐ tại các đơn vị khi thực hiện tái cơ cấu, đặc biệt là 24 đơn vị chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Cty cổ phần từ 1/1/2016. Tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm CĐ ĐSVN. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện đề án về vị trí việc làm của Công đoàn ĐSVN theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và Đảng ủy TCty ĐSVN; triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy tổ chức CĐ các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với mô hình tổ chức của chuyên môn các đơn vị trong ngành. Hoàn thành đề tài khoa học “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn trong Tổng Công ty ĐSVN giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo”…