Hoạt động Đảng - Đoàn thể

11:20 | 28/01/2024

Công nhân đường sắt vui Tết Sum vầy ở khu ga Suối Cát

Tết Sum vầy trở thành hoạt động được đoàn viên người lao động ở các khu ga ngành Đường sắt mong chờ. Không chỉ là những phần quà Tết động viên mà còn là dịp để anh chị em công nhân ngồi lại cùng nhau chia sẻ một năm đã qua trước khi bước vào cao điểm phục vụ chạy tàu Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Niềm vui sum họp

Anh Nguyễn Xuân Nam làm công nhân cầu đường thuộc ngành Đường sắt hơn 10 năm. Công việc hàng ngày của anh Nam là quản lý, duy tu 10km đường sắt từ Suối Tân đến Cam Hoà (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa). Với đặc thù công việc nên mỗi năm số lần anh em công nhân trong khu ga gặp nhau rất ít. Năm nay lần đầu tiên chương trình Tết Sum vầy được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), Công đoàn ĐSVN phối hợp tổ chức tại khu ga Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hoà). Và anh Nam cũng như nhiều đoàn viên người lao động (NLĐ) ở đây mới có dịp cùng nhau đón Tết sớm.

Anh Nam chia sẻ: “Lần đầu tham gia Tết Sum vầy anh em được nhận quà Tết, được cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên vui và phấn khởi hẳn. Năm nay thưởng Tết cao hơn, tôi nhận được tháng lương hơn 7 triệu đồng rồi. Nay được lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn ngành, đơn vị trực tiếp tặng quà Tết nữa nên niềm vui sum họp nhân lên gấp bội”.

Anh Nguyễn Khánh Hoàng - Đội Đường sắt Cam Ranh nói: “Có khi làm việc một mình, có nơi hẻo lánh nên những ngày Tết cũng thấy chạnh lòng. Vậy nên những món quà Tết dành cho anh em lên ban hay với những trường hợp khó khăn thấy được quan tâm. Đó là động lực gắn bó và phấn đấu làm việc tốt hơn của những NLĐ ngành Đường sắt”.

Chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Theo ông Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam, từ tháng 12.2023, Tổng Công ty và Ban Thường vụ Công đoàn đã ban hành kế hoạch liên tịch chăm lo đời sống NLĐ và phục vụ vận tải, bảo đảm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024. Tại Khánh Hoà, ngày 26.1, Tổng Công ty, Công đoàn ĐSVN phối hợp tổ chức chương trình “Tết Sum vầy cho cán bộ, công nhân viên chức lao động năm 2024” tại khu ga Suối Cát với chủ đề “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ”.

Đây là một trong 12 khu ga của cả nước triển khai hoạt động này. Tại chương trình, Công ty, Công đoàn và các đơn vị đã trao tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng tổ chức Tết và tặng quà Tết cho công nhân lao động khó khăn đang làm việc tại các đơn vị đường sắt trong khu vực Suối Cát; các gia đình chính sách đang sinh sống tại Xã Cam Hiệp Nam; 6 các đơn vị lên ban làm việc lúc giao thừa. Công đoàn Đường sắt cũng trao 10 cặp vé tàu tặng 10 đoàn viên về quê ăn Tết. Đặc biệt mỗi đoàn viên, người lao động sẽ cùng ăn bữa cơm đoàn viên và nhận lì xì Tết sớm.

Cùng với những hoạt động tặng quà, chăm lo tinh thần, dịp này, Công đoàn Đường sắt Việt Nam và các đơn vị trực tiếp đến thăm và trao hơn 35 triệu đồng cho những trường hợp đặc biệt là đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn Khánh Hoà và Ninh Thuận.

Tại chương trình Tết Sum vầy ở khu ga Suối Cát, chiều 26.1, ông Hồ Hữu Hòa - Ủy viên BTV Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN cho biết, năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Đường sắt đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngành vận tải bắt đầu có lãi sau 3 năm liên tiếp thua lỗ do ảnh hưởng dịch. Hoạt động vận tải liên vận quốc tế được khơi thông. Thu nhập của người lao động được cải thiện với mức bình quân 9,5 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với năm 2023… Kết quả đó là từ sự quyết tâm đồng thuận vượt thách thức của người lao động. Vì vậy nhân rộng những hình thức chăm lo phù hợp, thiết thực với người lao động ở mỗi khu ga là một trong nhiệm vụ được Tổng Công ty đề ra trong năm 2024.