Hoạt động Đảng - Đoàn thể

19:05 | 19/10/2022

ĐSVN tổ chức Lễ ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Sáng nay (19/10), Tổng công ty Đường sắt VN đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa ước lao động tập thể Công ty mẹ Tổng công ty và sơ kết Chương trình 1 triệu sáng kiến giai đoạn 1.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đặng Sỹ Mạnh - Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty nhấn mạnh, mặc dù trong điều kiện SXKD của Tổng công ty còn nhiều khó khăn nhưng luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu chăm lo cho người lao động, nhất là người lao động trực tiếp. Trong đó chú trọng nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; Thăm hỏi, động viên, trợ cấp người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN Đặng Sỹ Mạnh và Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Mai Thành Phương ký kết Thỏa ước Lao động tập thể

“Năm 2022, mặc dù vận tải hàng hóa đạt kết quả tích cực, vận tải hành khách có bước phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các đơn vị cần phải cố gắng hơn trong thực hiện các giải pháp, dần từng bước cải thiện điều kiện việc làm, thu nhập cho người lao động. Cùng đó, cần đặc biệt quan tâm đến phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật để nâng cao năng suất lao động, giảm vất vả cho người lao động...”, ông Mạnh cho biết.

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Mai Thành Phương đề nghị, sau ký kết Thỏa ước lao động tập thể, chuyên môn và công đoàn các đơn vị phải giám sát thực hiện, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các cam kết mới, điều khoản mới để phù hợp với điều kiện thực tế, tiếp tục mang đến những lợi ích, phúc lợi cho người lao động.

Trước đó, Phó Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Nguyễn Thanh Hoàn cho biết, triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công đoàn Đường sắt VN đã triển khai sâu rộng đến các công đoàn các đơn vị.

Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN Đặng Sỹ Mạnh và Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Mai Thành Phương trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong Chương trình 1 triệu sáng kiến và Cuộc thi tìm hiểu pháp luật lao động

Các đơn vị đã cụ thể hóa thành kế hoạch, nhiệm vụ công tác hàng tháng, cả năm của cấp mình và tổ chức thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ký kết giao ước thi đua, kế hoạch liên tịch triển khai tốt chương trình. Nhiều đơn vị đã hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, người lao động trong quá trình xây dựng, đăng ký sáng kiến, tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ gửi trực tuyến trên hệ thống phần mềm.

Kết quả, giai đoạn 1 có 33/73 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Đường sắt VN tham gia với số lượng 749 sáng kiến, đạt tỉ lệ 30% số lượng chỉ tiêu đăng ký sáng kiến với Tổng Liên đoàn LĐVN, tổng giá trị làm lợi là 4,8 tỉ đồng.

Hội nghị cũng đã tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019” do Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty tổ chức. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia sôi nổi của đông đảo CNVCLĐ, tạo thành đợt tìm hiểu, học tập pháp luật lao động rộng khắp các đơn vị.

Trong thời gian tổ chức cuộc thi đã có 51/73 đơn vị tham gia, thu hút được 8.465 CNVCLĐ tham gia dự thi. Trong thời gian 8 tuần tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức đã xét, đề nghị Công đoàn Đường sắt VN khen thưởng 24 bài đạt giải cao.