Hoạt động Đảng - Đoàn thể

20:17 | 30/01/2024

Mang Tết đến gần hơn với công nhân lao động đường sắt

Thấy đồng nghiệp 2 năm chưa về quê ăn Tết, anh Hoa gác lại kế hoạch về với gia đình, tự nguyện xin ở lại đón Tết trên đèo.

Ra Tết ba sẽ về

Anh Đinh Văn Hoa (SN 1989, quê Quảng Bình) – bộ phận Trực ban chạy tàu Ga Hải Vân Bắc (Thừa Thiên Huế) gọi điện về cho vợ nói rằng năm nay sẽ ăn Tết xa nhà.

Người đàn ông nhắn nhủ qua đầu dây: “Vợ con ở nhà cố gắng ăn Tết cho vui vẻ, ra Tết ba sẽ về với các con”.

Lẽ ra, anh Hoa có thể về quê với vợ con dịp Tết bởi đồng nghiệp ngỏ ý thay anh trực ban. Song, anh cho biết “không đành lòng nhìn thấy đồng nghiệp 2 năm liền không về quê ăn Tết”.

Người lao động Đường sắt đón Tết sớm trên đèo Hải Vân

Đồng chí Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (đứng) động viên anh Đinh Văn Hoa. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Theo quy định, việc trực tại ga được 9 cán bộ sắp xếp luân phiên, mỗi phiên 3 người, bất kể lễ, Tết hay ngày thường. Họ bố trí một người trực chạy tàu và hai người trực gác ghi để đảm bảo an toàn chạy tàu.

Anh Hoa nói, đã gần đủ mọi thứ cho cái Tết trên đèo, gồm bánh kẹo, mứt, hạt dưa – do công đoàn chuẩn bị. Đến 26 tháng Chạp, anh em sẽ tập trung gói bánh chưng tại ga, chừng 20 chiếc, nhà ai ở gần sẽ mang về làm quà cho gia đình.

Vào đêm Giao thừa, mọi người sẽ chuẩn bị bánh chưng, hoa quả..., thắp hương cúng “sang canh” như ở nhà. "Cúng xong rồi tiếp lãnh đạo qua chúc Tết, nhận lì xì. Hầu như năm nào lãnh đạo, công đoàn cũng qua xông đất ga luôn", anh Hoa chia sẻ.

"Trên này Tết cũng đầy đủ, ấm áp lắm. Chỉ có hơi buồn là sống với khỉ thôi", người đàn ông cười vui vẻ.

Người lao động Đường sắt đón Tết sớm trên đèo Hải Vân

Đồng chí Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao quà cho anh Đinh Văn Hoa. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đồng nghiệp của anh Hoa - anh Trần Ngọc Tiến (SN 1991, quê Đà Nẵng) làm lái tàu, vì nhà gần nên năm nào cũng “giành” phần trực đêm Giao thừa để những anh em ở xa được về quê đoàn tụ với gia đình.

“Đều đặn 12 năm qua tôi trực đêm Giao thừa. Cũng có những lúc tủi thân, nhưng nghĩ đến việc anh em ở xa được về quê thêm vài ngày là mình hạnh phúc lắm”, anh Tiến nói.

Đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam cho biết, đêm Giao thừa, Ban Lãnh đạo Công ty, Công đoàn sẽ đi thăm hỏi người lao động tại các khu ga, rào chắn, trạm thông tin và sẽ gọi điện cho 300 khu ga để hỏi thăm, động viên, chúc Tết.

“Giao cho điểm ga đầu mối đến tận nơi thăm hỏi, lì xì và tổ chức Tết cho anh em. Cùng với đó, cũng kiểm tra, đôn đốc anh em đảm bảo quy trình tác nghiệp”, đồng chí Mai Thành Phương nói.

Người lao động Đường sắt đón Tết sớm trên đèo Hải Vân

Ông Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trao quà cho đại diện đơn vị trực Tết trong đêm Giao thừa. Ảnh: PHAN NGUYÊN

"Người lao động ở đâu, chúng ta về ở đó"

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam cho biết: "Năm nay chúng tôi không tổ chức Tết tại những hội trường lớn ở thành phố mà sẽ đến những vùng sâu, vùng xa tổ chức cho anh em. Chúng tôi thống nhất tại 12 điểm khó khăn, điểm nào cũng phải có mặt lãnh đạo Tổng Công ty, lãnh đạo Công đoàn để tham dự Tết sum vầy cùng anh em".

Hôm 29/1, Công đoàn Đường sắt Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ" tại Ga Hải Vân Bắc. Lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn Đường sắt Việt Nam và hàng chục cán bộ, công nhân viên ngành Đường sắt đang làm việc trên đèo Hải Vân tham dự đông đủ.

Những lời thăm hỏi, động viên được Ban Lãnh đạo chuyên môn và công đoàn gửi gắm tới từng người lao động, cùng với đó là những giỏ quà Tết và tiền mặt (trị giá 500.000 đồng/người). Một bữa tiệc tất niên ấm cúng được tổ chức cho người lao động, tại nơi có độ cao gần 500 mét, địa hình đèo dốc hiểm trở.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - Đặng Sỹ Mạnh nói rằng, Công đoàn lựa chọn 12 điểm ga để tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” đã thể hiện rõ thông điệp “càng nhỏ, càng hẻo lánh càng phải được quan tâm”.

Ông Mạnh đánh giá cao nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu quả chăm lo người lao động của Công đoàn Đường sắt Việt Nam. “Chúng tôi nhận định người lao động làm việc ở đâu, chúng ta về ở đó”, ông nhấn mạnh.

Người lao động Đường sắt đón Tết sớm trên đèo Hải Vân

Đồng chí Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao "những món quà từ Đại hội". Ảnh: PHAN NGUYÊN

Lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nêu quan điểm, rằng để chăm lo cho người lao động lâu dài, thường xuyên thì vấn đề căn cơ vẫn là đảm bảo đời sống thu nhập cho hơn 22.000 người lao động đang làm việc cho ngành Đường sắt trên khắp cả nước.

Nhìn lại năm 2023, ông Mạnh cho rằng đó là “năm thành công” với ngành Đường sắt khi Tổng Công ty bắt đầu làm ăn có lãi. Lương trung bình người lao động đạt 9,5 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với năm 2022.

“Tôi mong tất cả chúng ta cùng cố gắng, nỗ lực, đoàn kết mỗi năm nhích dần lên, đời sống anh em ngày càng cải thiện”, vị lãnh đạo nói với người lao động Ga Hải Vân Bắc.

Dịp này, ngoài những phần quà được trao cho công nhân lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại các đơn vị đóng trên khu vực vực đèo Hải Vân, các đồng chí lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn cũng trao quà cho các tập thể làm việc trong đêm Giao thừa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gồm: Ga Lăng Cô, Hải Vân Bắc, Hải Vân, Hải Vân Nam, Kim Liên; Cung cầu đường Hải Vân 1, Hải Vân 2, Hải Vân 3, Lăng Cô; Cung thông tin tín hiệu Hải Vân, Kim Liên.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao “những món quà từ Đại hội” cho cán bộ, đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu vực đèo dốc, vùng sâu, vùng xa; đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, các gương “Người tốt – Việc tốt” trong thực hiện nhiệm vụ; cán bộ công đoàn tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy vì người lao động.