Hoạt động Đảng - Đoàn thể

15:31 | 19/01/2022

Người lao động Đường sắt khu Ga Vinh xúc động nhận quà Tết sum vầy

Sáng 19/01, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chương trình Tết sum vầy – Xuân bình an cho đoàn viên, người lao động Đường sắt khu Ga Vinh.

Ông Nguyễn Thanh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ: “Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ai cũng đều mong muốn được sum vầy bên người thân, gia đình, thì hàng nghìn cán bộ, nhân viên ngành Đường sắt Việt Nam vẫn bám trụ ngày đêm trên suốt các tuyến đường để đảm bảo cho những chuyến tàu thông suốt, phục vụ người dân đi lại chu đáo, an toàn. Chương trình Tết sum vầy có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang lại không khí đầm ấm, gắn kết, chia sẻ khó khăn cũng như kịp thời động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Năm 2021 là một năm đặc biệt khó khăn với ngành Đường sắt. Lịch sử ngành Đường sắt chưa bao giờ phải dừng chạy tàu gần 2 tháng. Đây là thời điểm đầy khó khăn, thách thức đối với hoạt động của các đơn vị trong ngành cũng như đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động. Thế nhưng, vượt qua những khó khăn, ngành Đường sắt vẫn khẳng định vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phục vụ vận tải. Rất nhiều chuyến tàu chuyên biệt đã đưa bà con từ các tỉnh phía Nam về quê, đưa đội ngũ y bác sĩ, thiết bị y tế vào các tỉnh tâm dịch.

Trong 3 tháng qua, toàn ngành Đường sắt đã trở lại hoạt động bình thường, cận kề Tết, cán bộ, nhân viên đang tập trung làm việc để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đoàn viên, người lao động Khu đường sắt Ga Vinh xúc động nhận quà Tết Sum vầy

Ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ trong chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cảm ơn cán bộ, nhân viên các đơn vị đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong một năm đầy khó khăn.

Ông cũng chia sẻ về những nỗ lực của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong việc duy trì, đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động trong tình hình dịch bệnh kéo dài; những nỗ lực của Công đoàn Đường sắt Việt Nam trong chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động, trong đồng hành với công tác phòng, chống dịch bệnh. Tất cả điều đó khẳng định truyền thống và tinh thần đoàn kết, vượt khó để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó của ngành Đường sắt.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh yêu cầu các đơn vị ngoài việc phân công cán bộ trực Tết, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong những ngày nghỉ Tết sắp tới thì phải giải quyết chế độ về tiền lương, chăm lo đời sống cho CBCNV trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, các đơn vị có cán bộ, nhân viên thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động cũng phải quan tâm, thăm hỏi và hỗ trợ tối đa để mọi người yên tâm đón Tết.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đường sắt khu Ga Vinh, ông Nguyễn Xuân Thanh – Trưởng Ga Vinh cam kết với lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và nỗ lực cải thiện đời sống và điều kiện làm việc cho người lao động. Trước mắt, trong dịp Tết này, các đơn vị sẽ quan tâm, chăm lo cho người lao động. Tổ chức các hoạt động ý nghĩa, ấm áp, thân tình để động viên người lao động khi họ vừa trải qua một năm đầy khó khăn. Ông cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng Công ty và Công đoàn Đường sắt Việt Nam.

XÚC ĐỘNG KHI ĐƯỢC QUAN TÂM, THĂM HỎI

Trong chương trình Tết sum vầy, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã trao hỗ trợ cho Chi nhánh Khai thác Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Tết sum vầy cho đoàn viên, người lao động trong Liên hiệp Lao động 32 khu ga thuộc Chi nhánh; trao hỗ trợ cho các tập thể làm việc trong đêm Giao thừa, trao hỗ trợ Quỹ Xã hội từ thiện cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn và trao hỗ trợ cho 6 đơn vị để chăm lo cho 2.162 đoàn viên, người lao động trong dịp Tết. Tổng số tiền hỗ trợ là 756,8 triệu đồng.

Đoàn viên, người lao động Khu đường sắt Ga Vinh xúc động nhận quà Tết Sum vầy

Đoàn viên, người lao động vui khi đón nhận các phần quà Tết

Cầm phần quà trên tay, chị Nguyễn Thị Kim Oanh, nhân viên Chi nhánh Vận tải Đường sắt Vinh cúi mặt che đi những giọt nước mắt, chị nói: “Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều năm nay, cả nhà chỉ chờ vào thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng của chị. Làm nhân viên phục vụ trên tàu, năm nay ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên những tháng tàu không chạy, chị không có lương, phải đi vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh cho chồng và nuôi các con ăn học. Một mình chị vất vả mưu sinh, nhiều lúc mệt mỏi lắm nhưng phải cố gượng dậy để lo cho gia đình".

Hoàn cảnh chị Oanh hết sức khó khăn, chồng chị sức khỏe yếu, nằm một chỗ và hằng tháng phải đi chạy thận. Bố mẹ chồng già yếu. Tháng nào chị cũng thấp thỏm nỗi lo về tiền. Số tiền chi tiêu quen thuộc đối với chị là 3 triệu/tháng để lo cho chồng chữa bệnh, còn lại 2 triệu đồng lo sinh hoạt trong nhà và lo cho các con ăn học. Thế nhưng, các khoản chi phí trong cuộc sống cứ đội lên và chị lại phải gồng mình gánh vác các khoản nợ.

Đoàn viên, người lao động Khu đường sắt Ga Vinh xúc động nhận quà Tết Sum vầy

Cuộc sống khó khăn khiến chị Oanh (áo màu ghi) luôn cảm thấy chạnh lòng

“Cuộc sống cứ giật gấu vá vai nhiều năm qua, biết hoàn cảnh chị khó khăn nên lãnh đạo Chi nhánh và Công đoàn luôn động viên, thăm hỏi và ưu tiên các phần quà trong các dịp lễ, Tết. Thực sự cảm động lắm, cũng ray rứt nữa vì cứ nhận sự hỗ trợ của đơn vị hằng năm như thế. Nhưng bản thân chỉ biết nói lời cảm ơn đến lãnh đạo, Công đoàn và đồng nghiệp trong Chi nhánh”.

Giấu giọt nước mắt, chị Oanh mỉm cười xúc động khi nhận phần quà hỗ trợ của Công đoàn và lì xì của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Cũng như chị Oanh, hoàn cảnh của anh Trần Khánh Dư, nhân viên lái tàu thuộc Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Vinh cũng rất khó khăn. Năm 2021 là năm khó quên đối với anh, bởi chưa bao giờ anh ngừng chạy tàu lâu đến thế! Mỗi ngày không đi làm, anh càng thêm "nóng lòng" bởi thu nhập cơ bản không có, trong khi con bị bệnh bẩm sinh, công việc của vợ thì thu nhập thấp.

Chỉ về phía những nhân viên của Chi nhánh, anh Dư nói: “Các anh em ở đây ai cũng khó khăn, người thì con đau, vợ ốm, người thì bố mẹ già yếu, bệnh tật, người thì vợ không có việc làm, người chưa có nhà ở. Thu nhập của anh em Đường sắt không cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Năm qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng làm cho anh em “tơi bời” bởi thu nhập giảm trong khi nhiều khoản chi tiêu phải lo”.

Đoàn viên, người lao động Khu đường sắt Ga Vinh xúc động nhận quà Tết Sum vầy

Anh Trần Khánh Dư cảm thấy may mắn khi luôn được quan tâm, giúp đỡ

Anh Dư kể chi tiết về các dịp được Chi nhánh và Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ những năm qua: “Các phần quà cùng với sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ trong công việc và cuộc sống đã giúp mình yên tâm và thoải mái tinh thần hơn để chăm lo cho gia đình và hoàn thành công việc. Được đến tham dự chương trình này, được nhận các phần quà, mình cảm thấy vui, cảm thấy may mắn khi luôn được quan tâm, giúp đỡ".

Vui vì qua nhiều tháng nằm viện điều trị, bệnh đã đỡ hơn và được hòa chung không khí vui tươi trong chương trình Tết sum vầy, anh Bùi Trung Dũng, nhân viên Chi nhánh Khai thác Đường sắt Nghệ Tĩnh, nói: “Mình bị giãn cơ tim, phải nằm viện điều trị những tháng qua, Chi nhánh đã tạo điều kiện cho mình đi chữa bệnh, thăm hỏi, động viên mình và hôm nay lại được nhận các phần quà nữa, thực sự thấy rất vui và ý nghĩa. Mong rằng khó khăn sẽ sớm qua đi và tất cả anh em cán bộ, nhân viên  Đường sắt Khu Ga Vinh sẽ luôn đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, sẻ chia với nhau”.

Đoàn viên, người lao động Khu đường sắt Ga Vinh xúc động nhận quà Tết Sum vầy

Anh Bùi Trung Dũng vui và trân trọng món quà của Công đoàn Đường sắt Việt Nam

Thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết đến, Xuân về, trong 10 ngày qua, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân bình an cho đoàn viên, người lao động Đường sắt Khu Ga Sài Gòn, Đường sắt Khu Ga Nha Trang, Đường sắt Khu Ga Đà Nẵng và Đường sắt Khu Ga Vinh. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đơn vị là gần 3 tỷ đồng.