Hoạt động Đảng - Đoàn thể

13:48 | 05/03/2018

Thanh niên Bộ GTVT, Đường sắt và Cảnh sát GT chung tay tuyên truyền ATGT ĐS

Sáng nay (5/3), tại ga Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đường sắt VN đã phối hợp với Đoàn TN Bộ GTVT, Đoàn TN Cục Cảnh sát giao thông tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2018 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

Bí thư Đoàn TN Tổng công ty Đường sắt VN Trần Ngọc Lâm cho biết, với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và đảm bảo ATGT đường sắt”, Tháng Thanh niên năm 2018 sẽ là tháng cao điểm triển khai các phong trào hành động của tuổi trẻ Đường sắt trong xung kích, tình nguyện đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; tham gia vào các công trình, dự án của Tổng công ty; tích cực hiến kế, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn giao thông đường sắt; tổ chức sâu rộng các hoạt động an sinh xã hội, nghĩa tình biên giới, hải đảo…

Đoàn TN ba đơn vị: Bộ GTVT, Đường sắt, CSGT ký cam kết tuyên truyền đảm bảo ATGT đường sắt

Riêng về công tác ATGT đường sắt thời gian gần đây cho thấy, tình hình tai nạn giao thông đường sắt có những diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do lưu lượng phương tiện giao thông đường bộ tăng mạnh và ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ kém, chủ quan, bất cẩn khi điều khiển phương tiện qua các điểm giao nhau với đường sắt. Hậu quả các vụ tai nạn không chỉ gây thiệt hại về người mà còn gây thiệt hại đáng kể về vật chất của nhân dân, của xã hội và của ngành Đường sắt. 

Vì vậy, Đoàn TN Tổng công ty Đường sắt VN đã phối hợp với Đoàn TN Bộ GTVT và Đoàn TN Cục Cảnh sát giao thông tổ chức chương trình phối hợp tuyên truyền đảm bảo ATGT.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG nhấn mạnh, hàng năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương do TNGT, gây thiệt hại hàng năm lên đến trên 500 tỷ đô la. Ở Việt Nam, năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp số người chết vì tai nạn giao thông được kéo giảm xuống dưới 9000 người. Trong  2 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 3.345 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.506 người, bị thương 2.517 người; So với 2 tháng đầu năm 2017, giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong đó, riêng tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 25 vụ, làm chết 22 người, bị thương 5 người, giảm 7 vụ (21,88%), giảm 3 người chết (12%), giảm 11 người bị thương (68,75%).

“Tuy nhiên chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá tình hình TNGT vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xảy ra TNGT còn rất lớn. Ủy ban ATGT Quốc gia rất hoan nghênh và ủng hộ tổ chức đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo ATGT. Đây là hoạt động thiết thực để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đem lại cuộc sống bình yên cho mọi gia đình. Nhưng trước hết, những cán bộ ngành GTVT, chiến sĩ CSGT, thanh tra giao thông, các bạn đoàn viên, thanh niên phải là những người tiên phong trong thực hiện quy định pháp luật, đồng thời xung kích, đi đầu trong tuyên truyền vận động gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cộng đồng xung quanh cùng xây dựng văn hóa giao thông.”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Đoàn TN Tổng công ty Đường sắt VN, Đoàn TN Bộ GTVT và Đoàn TN Cục CSGT đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền đảm bảo ATGT đường sắt với những nội dung cụ thể, thiết thực.