Hoạt động Đảng - Đoàn thể

11:06 | 27/07/2017

Tổng công ty ĐSVN tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày thương binh, liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017),  Tổng công ty ĐSVN và các đơn vị trong toàn ngành đã và có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh là CBCNV ngành ĐS, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

TGĐ Vũ Tá Tùng và đoàn công tác dâng hương tại Bia tưởng niệm chiến sỹ TNXP đường sắt tuyến Hà Nội - Mục Nam Quan

Ngày 25/7, Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng dẫn đầu đoàn dâng hương tưởng niệm các thanh niên xung phong tại Bia tưởng niệm chiến sỹ TNXP đường sắt tuyến Hà Nội - Mục Nam Quan tại nghĩa trang Cầu Ngầm, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn). Tại đây, ngành đường sắt đã xây dựng bia tưởng niệm và quy tập được 5 hài cốt chiến sỹ TNXP liên khu V (Quảng Ngãi - Bình Định) thuộc đội 38 Đoàn TNXP Trung ương đã hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ khôi phục tuyến đường sắt Hà Nội - Mục Nam Quan các năm 1954-1955.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Vũ Anh Minh đã thăm hỏi, tặng quà cho 11 cán bộ công nhân viên đang công tác tại Cơ quan Tổng công ty ĐSVN, là thân nhân các gia đình thương binh liệt sỹ.

Phó TGĐ Ngô Cao Vân dâng hương tại nhà tưởng niệm TNXP Ga Lưu Xá

Ngày 26/7, Phó TGĐ Ngô Cao Vân cùng đoàn công tác của Tổng công ty ĐSVN đã đến dâng hương tại bia tưởng niệm TNXP Ga Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên, tưởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ TNXP tại ga Lưu Xá và 12 anh hùng liệt sỹ tại Quốc Lộ 3 đã làm nên chiến công oanh liệt của cả Đại đội TNXP 915.

Cuối tháng 12/1972, cùng với Hà Nội, Hải Phòng; Thái Nguyên cũng phải gồng mình trước các đợt ném bom dữ dội của giặc Mỹ suốt 12 ngày đêm. Thời điểm đó, tại ga Lưu Xá và ga Quán Triều vẫn còn tồn đọng gần 2 vạn tấn hàng lương thực, thực phẩm cần được giải tỏa sớm. Tối 24/12/1972, giặc Mỹ huy động 34 chiếc B52 kèm 40 máy bay chiến thuật ồ ạt lao đến, trải 700 quả bom khắp thành phố Thái Nguyên, khu vực ga Lưu Xá chìm ngập trong bom Mỹ. Các đoàn viên TNXP Đại đội 915 và công nhân Ga Lưu Xá anh dũng, xả thân cứu hàng.

Với chiến công anh dũng, ngày 24/12/2009, Đại đội 915 đã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, và để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, ngành Đường sắt đã dựng bia tưởng niệm và tổ chức nhiều đoàn thăm viếng hàng năm.