Hoạt động Đảng - Đoàn thể

08:46 | 28/09/2021

“Tinh thần 3 không” chăm lo bữa ăn cho lao động “3 tại chỗ”

Công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động đang được Công đoàn Đường sắt Việt Nam thực hiện trên tinh thần 3 không: Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. 

Chủ tịch CĐ bộ phận đi chợ, mua thực phẩm cho NLĐ

Khi đợt dịch thứ 4 diễn biến ngày càng phức tạp, ngành Đường sắt (ĐS) phải dừng toàn bộ các đôi tàu khách, chỉ duy trì một số đôi tàu hàng. Một trong số đó là tàu hàng HH9/10 do Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội quản lý, chạy giữa 2 ga Yên Viên (Hà Nội) và Sóng Thần (Bình Dương).

Chủ tịch CĐ bộ phận Trạm tiếp viên Đường sắt Nguyễn Trọng Trung kiểm tra thực phẩm trong tủ cấp đông phục vụ anh em tổ tàu. Ảnh: CĐCC

Hành trình của tổ tàu thời gian này là từ ga Yên Viên, 2 ngày đến ga Sóng Thần, nghỉ 2 ngày trong khu vực cách ly của ga rồi quay ra. Đến ga Yên Viên, nghỉ 5-6 ngày trong khu vực cách ly, rồi tiếp tục lặp lại hành trình. Công ty bố trí 1 người trong tổ tàu đi làm khoảng 1 tháng đến 1,5 tháng vì khi kết thúc đợt làm việc, anh em phải thực hiện cách ly (cũng tại khu vực cách ly trong ga) 14 ngày rồi mới được về nhà. Trong thời gian đó, lịch trình duy nhất của anh em là từ khu cách ly của ga - lên tàu - khu cách ly của ga, tuyệt đối không ra ngoài. 

Với chế độ làm việc bong bóng, anh em phải chấp hành nghiêm việc ăn ở và đi lại trong ga. Chính lúc này, CĐ đã đứng ra đi chợ, mua thực phẩm dự phòng cho anh em. Thời gian đầu, khi chưa có tủ cấp đông, từ ngày 26.7, đích thân Chủ tịch CĐ bộ phận Trạm tiếp viên ĐS, chi nhánh Đoàn tiếp viên ĐS Hà Nội Nguyễn Trọng Trung đi chợ mua lương thực, thực phẩm cho anh em. Anh Trung tranh thủ đi chợ bằng phiếu của gia đình để mua thực phẩm cho anh em tổ tàu. Ngoài ra, CĐ bộ phận cũng nhờ thêm một vài chị em đi chợ...

Khi CĐ có ý kiến đề xuất, lãnh đạo Công ty đồng ý trang bị 1 tủ cấp đông, thực phẩm mua về có thể trữ được vài ngày để anh em tổ tàu không bị động và có bữa ăn đầy đủ khi về ga thực hiện cách ly. Nhưng vào đến ga Sóng Thần, do tình hình dịch quá phức tạp nên anh em chỉ có lạc rang và rau giá tự làm. Khổ nữa là những ngày trên tàu, không thể mua thực phẩm dọc đường như trước nên bữa ăn cũng chỉ toàn đồ khô… Khó khăn là vậy nhưng anh em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. 

Anh Trung chia sẻ: “Lúc khó khăn này, anh em được lãnh đạo đơn vị và các cấp CĐ quan tâm, chăm lo. Những ngày ở tại khu cách ly của ga Yên Viên, bắt đầu từ ngày 26.7 anh em được Công ty hỗ trợ thêm tiền ăn 60.000 đồng/người/ngày. Từ ngày 15-30.9, CĐ ĐSVN hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày trong thời đi trên tàu. Những lúc này anh em rất cần đến tổ chức CĐ nên chúng tôi luôn ở bên, lo từng bữa ăn và chia sẻ tâm tư, tình cảm”.

Hỗ trợ bữa ăn thời gian đi tàu

Như Chủ tịch CĐ bộ phận Trạm tiếp viên ĐS, chi nhánh Đoàn tiếp viên ĐS Hà Nội Nguyễn Trọng Trung chia sẻ, trước những khó khăn của anh em tổ tàu hàng HH9/10, từ ngày 15.9 - 30.9, CĐ ĐSVN quyết định trích nguồn tài chính CĐ ĐSVN hỗ trợ CĐ chi nhánh Đoàn tiếp viên ĐS Hà Nội thuộc CĐ Công ty Cổ phần ĐS Hà Nội mua thực phẩm cho đoàn viên, NLĐ tổ tàu. Theo đó, mỗi ngày đi trên tàu, thành viên tổ tàu được CĐ ĐSVN hỗ trợ thêm 50.000 đồng/người/ngày.

Đến nay, CĐ ĐSVN đã hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ làm việc “3 tại chỗ” theo tinh thần Quyết định 3089 của Tổng LĐLĐVN tổng số tiền 364 triệu đồng. Thăm hỏi, động viên 892 NLĐ đang ăn, nghỉ tập trung tại 57 khu ga, trên các tuyến đường sắt để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh với tổng số tiền 317,4 triệu đồng. Ngoài ra, CĐ ĐSVN còn hỗ trợ khẩn cấp 1.005 NLĐ bị ảnh hưởng do COVID-19 tổng kinh phí 701,5 triệu đồng.