Hoạt động đơn vị

09:00 | 17/02/2020

Ga Hà Nội chủ động phòng chống dịch Covid 19

Ga Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng của Thủ đô, là điểm giao cắt của nhiều tuyến ĐS như: Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Lạng Sơn… Nơi đây thường xuyên vận chuyển hàng hóa, tập trung lưu lượng hành khách đến từ rất nhiều vùng miền trong cả nước nên nguy cơ lây truyền dịch bệnh là rất cao. Chính vì vậy, việc triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19 là vô cùng quan trọng. Chiều ngày 13/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - TS Nguyễn Khắc Hiền đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Ga Hà Nội. 

Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội cho biết, hiện nay Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội quản lý 11 ga trên địa bàn thành phố trong đó có ga Hà Nội. Nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch rất cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch, tổ chức họp và phân công công việc cho từng thành viên; đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất, bảo hộ, khẩu trang y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch; bố trí khu vực cách ly theo đúng quy đinh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra cách bố trí tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh tại khu vực đón tiếp hành khách.

Phối hợp với TTYT đường sắt tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả cán bộ và nhân viên phục vụ tại nhà ga. Ga Hà Nội nằm trên địa bàn của quận Đống Đa, nên đơn vị cũng đã phối hợp với TTYT quận Đống Đa tăng cường công tác giám sát, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có những biện pháp cách ly theo dõi kịp thời.

Bên cạnh đó, 100% các ga duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hàng tuần, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại tất cả các nhà ga. Tăng cường công tác tuyên truyền qua tờ rơi, poster, phát thanh qua hệ thống loa tự động tại các nhà ga… về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và poster được dán tại tất cả các khu vực của nhà ga, tại nơi tiếp đón, cửa ra vào, trên các toa tàu, khu vực tập trung đông người. Các nhà vệ sinh trong các phòng đợi tàu, khu vực đón tiếp có trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để hành khách và các cán bộ nhân viên sử dụng. Ngoài ra, còn phối hợp, huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp để mua khẩu trang phát cho các hành khách và người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty Lifebuoy triển khai lắp các trạm rửa tay miễn phí cho người dân tại các nhà ga.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực toa tàu.

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của ga Hà Nội. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt hàng ngày với lưu lượng hành khách đi tàu là rất lớn, ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu, trong thời gian tới ga Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bố trí tờ rơi, poster… tại những khu vực dễ nhìn thấy, phát thanh về tình hình dịch bệnh qua hệ thống loa tự động liên tục hàng ngày. Chủ động phối hợp với TTYT quận Đống Đa trong công tác giám sát, phát hiện những hành khách nghi nhiễm Covid-19, tổ chức cách ly theo dõi kịp thời. Tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại tất cả các khu vực của nhà ga, vệ sinh và lau chùi các bề mặt như bàn ghế, tay nắm cửa, lan can, khu vực trong các toa tàu sau khi cập bến. Nhắc nhở các nhân viên phục vụ trên các chuyến tàu chú ý theo dõi hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi.