Hoạt động đơn vị

10:53 | 14/03/2024

HARACO miễn phí vận chuyển hài cốt liệt sĩ

Từ nay đến cuối năm 2024, sẽ miễn phí vận chuyển hài cốt liệt sĩ và vé cho thân nhân liệt sĩ đi cùng từ Nam ra Bắc.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ trên toa xe hành lý các đoàn tàu khách chạy tuyến đường sắt Thống Nhất đi từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc. Đồng thời, miễn vé cho một hoặc hai hành khách là thân nhân của liệt sĩ đi cùng chuyến tàu.

Theo đó, hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi. Thân nhân liệt sĩ làm thủ tục gửi hài cốt liệt sĩ và mua vé tại cửa bán vé của các nhà ga. Khi mua vé, thân nhân liệt sĩ xuất trình căn cước công dân cùng “Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" và “Biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.

Khi đi tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng. Các cửa bán vé sẽ thông tin cho lãnh đạo trạm và chi nhánh để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Ngoài ra, các chi nhánh vận tải đường sắt bố trí nhân lực hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong việc đưa hài cốt liệt sĩ lên và xuống tàu được an toàn chu đáo.

Được biết, trung bình mỗi năm, các cấp Hội đã hỗ trợ cất bốc, di chuyển hơn 300 hài cốt liệt sĩ về quê mẹ.

Hiện nay, nhiều gia đình liệt sĩ các tỉnh phía bắc, có nguyện vọng muốn đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang quê nhà nhưng do hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, không có khả năng tự đưa, đón liệt sĩ trở về.

Theo ông Hưng, khi có kế hoạch đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa, Hội sẽ liên hệ trước với các ga để phối hợp tổ chức đón tiếp được chu đáo, thuận lợi. Đồng thời, thông tin đến các địa phương và các gia đình có nguyện vọng đưa hài cốt liệt sỹ trở về quê hương bằng đường sắt biết để phối hợp thực hiện.

Trước mắt, chính sách vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho thân nhân đi cùng sẽ được áp dụng từ nay cho đến 31/12/2024.