Hoạt động đơn vị

13:00 | 25/02/2020

Mở đường xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng

Việc xuất khẩu nông sản qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, được đánh giá là một giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất hiện nay, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều biến động khó lường, khiến các hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ gặp khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn làm việc với Chi nhánh ga Đồng Đăng về việc mở đường xuất khẩu nông sản qua đường sắt 

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên Lạng Sơn và Quảng Tây phối hợp thực hiện thông quan hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Đặc biệt, ngày 11 và 19/2/2020, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã thực hiện thí điểm xuất khẩu được 27 toa nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND Lạng Sơn cho rằng thông quan nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng góp phần kiểm soát hiệu quả nguy cơ dịch bệnh Covid-19 do số lượng người tham gia vào các hoạt động xuất khẩu theo tuyến đường sắt ít, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh (nếu có) cũng hạn chế; đồng thời, giảm được chi phí vận chuyển và các chi phí khác cho doanh nghiệp so với xuất khẩu theo cửa khẩu đường bộ. Thời gian thông quan qua cửa khẩu đường sắt nhanh hơn vì thủ tục được giải quyết ngay từ trong khu vực nội địa.

Đồng thời cũng yêu cầu ngành công thương và cơ quan hải quan tỉnh cần thông tin và tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp để phía các doanh nghiệp nắm rõ tình hình, từ đó chuyển hướng sang thực hiện xuất, nhập hàng hóa qua cửa khẩu đường sắt.

Phun khử trùng toa hàng nhập khẩu tại Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị các đơn vị hợp tác chặt chẽ với ga Đồng Đăng để đảm bảo thực hiện tốt các quy trình kiểm soát, vận hành, vận chuyển toa xe và hàng hóa trên cơ sở thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Thống kê từ đầu năm đến nay, Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng đã làm thủ tục cho 335 toa tàu hàng XNK với hàng chục nghìn tấn hàng được thông quan, chủ yếu là các mặt hàng quặng sắt, thép tấm, thép tròn, than điện cực và nông sản. Và chỉ trong 1 tuần (từ ngày 19-23/2), đã có 15 toa tàu hàng được thông quan với kim ngạch đạt 1,8 triệu USD.