Hoạt động đơn vị

13:22 | 23/01/2024

Xí nghiệp Đầu máy Vinh nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Sáng 23/1, Xí nghiệp Đầu máy Vinh (tỉnh Nghệ An) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2024. Tham dự hội nghị, có các đồng chí : Hoàng Năng Khang – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN); Trần Anh Tú – Trưởng Ban Đầu máy toa xe Tổng công ty ĐSVN; Đặng Hồng Bắc – Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng công ty ĐSVN; Đỗ Văn Hoà – Trưởng Ban Nghiệp vụ Công đoàn ĐSVN; lãnh đạo và người lao động Xí nghiệp.

Xí nghiệp Đầu máy Vinh là đơn vị trực thuộc Tổng công ty ĐSVN. Hiện nay, Xí nghiệp có 360 cán bộ, đoàn viên, người lao động, làm việc tại các phòng chuyên môn, 3 phân xưởng, 4 đội lái tàu và 3 trạm đầu máy, địa bàn hoạt động trải dài từ ga Giáp Bát đến ga Đà Nẵng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Xí nghiệp đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024; kết quả tổ chức hội nghị người lao động các bộ phận; tổng hợp các đề xuất kiến nghị của người lao động; việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ xã hội – từ thiện; công khai tài chính doanh nghiệp và các nội dung liên quan đến chế độ quyền lợi của người lao động; kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; các nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế, quy định liên quan đến công tác quản lý nội bộ.

Theo các báo cáo, năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, toàn Xí nghiệp đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đề ra.

Công tác bảo đảm an toàn chạy tàu, an toàn giao thông đường sắt được triển khai nghiêm túc. Công tác bảo dưỡng sửa chữa đầu máy, thiết bị, gia công cơ khí đáp ứng tốt yêu cầu của vận tải. Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể được quan tâm đã phát huy tốt tác dụng trên mọi lĩnh vực.

Trong năm, Xí nghiệp đã kiện toàn tổ chức tại các bộ phận; rà soát, cân đối, điều chỉnh và bố trí lao động giữa các bộ phận, sắp xếp lại các tổ sản xuất tại phân xưởng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tận dụng tối đa nguồn lực lao động.

Xí nghiệp cũng chú trọng công tác huấn luyện, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho người lao động; tất cả người lao động đều được tuyên truyền, giáo dục về ý thức trách nhiệm, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động và kiến thức pháp luật. Công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động được quan tâm thực hiện thường xuyên, nền nếp.

Cùng với đó, Xí nghiệp luôn chú trọng thực hiện các biện pháp đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên liệu, chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Chuyên môn phối hợp với công đoàn phát động thi đua giữa các bộ phận với các chuyên đề về lái tàu an toàn, đúng giờ, tiết kiệm; nâng cao chất lượng, rút ngắn ngày dừng sửa chữa đầu máy.

Trong năm, Xí nghiệp có 199 lao động tiên tiến, 30 chiến sỹ thi đua cơ sở. Xí nghiệp đã công nhận 12 cá nhân đạt kiện tướng An toàn chạy tàu lần 1, đề nghị Tổng công ty công nhận 05 cá nhân đạt kiện tướng An toàn chạy tàu lần 2, 02 cá nhân đạt kiện tướng An toàn chạy tàu lần 3 và 01 cá nhân đạt an toàn xuất sắc nhất năm 2023. Nhiều phòng chuyên môn, đội, trạm đạt tập thể Lao động tiên tiến và đạt danh hiệu “Chính quy - Văn hóa - An toàn”.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng thu nhập của người lao động cũng được cải thiện hơn, năm 2023, bình quân thu nhập của người lao động là 9,038 triệu đồng. Xí nghiệp cũng quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động; tổ chức và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tạo sự đoàn kết, tinh thần phấn khởi, thi đua trong đoàn viên, người lao động. Các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách cũng được triển khai kịp thời, chu đáo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Năng Khang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Xí nghiệp, đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của người lao động toàn Xí nghiệp trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đồng chí thông tin với hội nghị các kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong năm 2023, các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí đề nghị Xí nghiệp Đầu máy Vinh quan tâm, tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đó là áp dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật trong điều hành và sản xuất; từng bước đổi mới công tác quản lý; đảm bảo kế hoạch máy đại tu, đảm bảo nhân lực thực hiện kế hoạch đề ra, có các giải pháp cụ thể để thực hiện Nghị quyết 17 của Đảng ủy Tổng công ty về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định để phù hợp với thực tế; quan tâm chăm lo nâng cao đời sống, đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động, nhất là khối lao động trực tiếp; đảm bảo an toàn các mặt, nhất là an toàn trong chiến dịch vận tải Tết Giáp Thìn sắp tới; thực hiện biểu dương, khen thưởng kịp thời cho người lao động.

Dịp này, Lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN cũng trao các phần quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Xí nghiệp và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động của Xí nghiệp. 

Hội nghị đã thảo luận, trả lời các kiến nghị của người lao động, phát động phong trào thi đua năm 2024 và biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.