Khoa học - Công nghệ

13:45 | 13/01/2017

Nghiên cứu, chế tạo máy rà phẳng clape bơm gió trên các loại đầu máy

Năm 2016, Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài KHCN cấp Tổng công ty “Nghiên cứu, chế tạo máy rà phẳng clape bơm gió trên các loại đầu máy”. Ngày 06/12/2016, Đề tài đã được Hội đồng KHCN Tổng công ty nghiệm thu đánh giá kết quả vào loại: Xuất sắc.

 1. Tính cấp thiết:

Hệ thống hãm trên đầu máy được chia làm nhiều bộ phận có chức năng chính là sản sinh và cung cấp gió ép cho cả hệ thống làm việc. Bộ phận cung cấp gió ép cần phải được quan tâm đầu tiên trong đó là các bơm gió.

Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn hiện đang sử dụng 02 loại bơm gió là 3W1,6/9 (D19E) sản xuất  tại Trung Quốc và 3CDC (GE, Ấn Độ) sản xuất tại Mỹ. Do tính chất quan trọng của hệ thống gió ép nên trong cả khâu sửa chữa và nghiệm thu đòi hỏi sự kiểm soát nghiệm ngặt. Để bảo dưỡng và sửa chữa các bơm gió cần phải có một đội ngũ công nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao nhằm đảm bảo chất lượng sau sửa chữa cho các bơm gió.

Tuy nhiên, hiện nay trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa các bơm gió đang gặp khó khăn do thiếu thợ tay nghề cao, chất lượng sản phẩm sau khi sửa chữa giảm, mất nhiều thời gian dừng sửa chữa. Ngoài ra còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người lao động do phải rà, phục hồi lại mặt phẳng của các chi tiết clape trên bơm gió bằng phương pháp thủ công.

Để giải quyết các vấn đề trên, Ban Chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu, phân tích các biện pháp nhằm khắc phục, thay thế phương pháp rà thủ công bằng một thiết bị bán tự động đề tài KHCN: “Nghiên cứu, chế tạo máy rà phẳng Clape bơm gió trên các loại đầu máy”.

 1. Kết quả nghiên cứu:

Ban chủ nhiệm đề tài đã thực hiện được nhiệm vụ nghiên cứu với những nội dung chính như sau:

 • Nghiên cứu các phương pháp xử lý bề mặt chi tiết đưa ra các đặc điểm trên cơ sở đó lựa chọn phương pháp làm kín bề mặt tiếp xúc của clape bằng biện pháp rà.
 • Xây dựng sơ đồ khối làm việc của thiết bị, yêu cầu đối với thiết bị rà clape để làm cơ sở cho việc thiết kế.
 • Thiết kế các bản vẽ kỹ thuật tổng thể chi tiết để làm cơ sở cho việc chế tạo.
 • Lắp ráp, chạy thử nghiệm đánh giá thiết bị chạy rà.
 • Xây dựng Quy trình công nghệ chế tạo, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị.

 1. Khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế:

Khả năng ứng dụng:

Đề tài thực hiện đầy đủ, kỹ lưỡng từng bước từ nghiên cứu vấn đề đến giải quyết vấn đề, từ nghiên cứu lý thuyết đến thực tiễn có kết quả đánh giá. Đến nay, đề tài đã thực hiện thành công đưa sản phẩm vào phục vụ sản xuất đáp ứng được những mục tiêu ban đầu đề ra. Một số đơn vị trong ngành đã tiến hành trao đổi đạt mua sản phẩm phục vụ công tác sửa chữa bơm gió tại đơn vị.

Hiệu quá kinh tế:

 • Thay thế được phương pháp rà kín thủ công bằng phương pháp rà kín chuyên dụng, giảm tổn hao sức khỏe cho người lao động, giải phóng tâm lý khó chịu khi làm việc.
 • Chất lượng bề mặt các chi tiết rà được nâng cao, đảm bảo độ kín khi sử dụng; tăng năng suất lao động từ 02 clape/ngày lên thành 12-14 clape/ngày từ đó giúp giảm thời gian dừng sửa chữa đầu máy trong xưởng.
 • Giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa bơm gió từ 300.000 VNĐ/clape còn 150.000VNĐ/clape, làm tăng hiệu quả sửa chữa.
 • Chi phí chế tạo ở dạng thương phẩm 25,8 triệu trong khi giá thành nhập khẩu dao động từ 300 triệu đến 600 triệu. Khi triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài trên phạm vi rộng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiệu chi phí so với nhập khẩu từ nước ngoài.
 1. Địa chỉ lưu trữ kết quả nghiên cứu:

Hồ sơ và báo cáo thuyết minh đề tài được lưu trữ tại Ban Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Địa chỉ: Số 118 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người liên hệ: ông Lê Khang - Chuyên viên Ban HTQT&KHCN, điện thoại liên hệ: CĐ 04.38223650, DĐ 0912505231.