Người tốt việc tốt

13:43 | 17/07/2022

Bé trai 10 tuổi đi lạc trên tàu hỏa vào TP.HCM, được đưa về quê

Sáng 17-7, Đoàn tiếp viên Phương Nam (Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết phát hiện một cháu bé đi lạc trên tàu SE11 chạy hướng Hà Nội - TP.HCM. Tổ tàu đã liên hệ với gia đình gửi cháu theo tàu SE6 về lại Nam Định.


Theo biên bản được lập dưới sự chứng kiến của các hành khách, tàu SE11 (tuyến Hà Nội - TP.HCM) xuất phát từ ga Hà Nội vào lúc 14h05 chiều 16-7. Đến 23h30 cùng ngày, tiếp viên toa số 2 phát hiện cháu bé khoảng 10 tuổi, không có người thân đi cùng. 

Trưởng tàu và nhân viên bảo vệ trên tàu đã đến toa 2, đưa cháu về toa bưu vụ để hỏi chuyện, tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, cháu chỉ nhớ được tên là Lê Đại Dương, nhà ở Nam Định, nhưng không nhớ được tên bố, mẹ, người thân, không nhớ được số điện thoại của người thân. Tổ tàu phát thanh trên tàu tìm người thân đi cùng với cháu nhưng không có ai.

Rất may, cháu còn nhớ được là đang học lớp 4A trường tiểu học Lê Hồng Sơn. Tổ tàu tra trên mạng, tìm được ảnh các thầy cô của trường, đưa cháu bé nhận diện. Cháu nhận ra được một số thầy cô. Vì vậy, tổ tàu đã điện báo ga Nam Định về trường hợp của cháu để báo công an, phối hợp tìm người thân cho cháu.

Đến khoảng 6h54 sáng nay, trưởng tàu đã nhận được điện thoại của công an khu vực TP. Nam Định gọi điện nhờ giữ cháu bé và bàn giao công an Đà Nẵng trong khi chờ tìm người thân cho cháu.

Khoảng 7h35, mẹ cháu là chị Trần Thị Vân đã gọi điện cho trưởng tàu. Qua xác minh đúng là mẹ cháu, cùng đó còn có bố, chị gái cháu trai gọi điện. Gia đình bày tỏ nguyện vọng tổ tàu gửi cháu tại ga Đà Nẵng để gửi cháu theo tàu về ga Nam Định, gia đình sẽ đón cháu tại đây.

“Khi tàu đến ga Đà Nẵng khoảng 9h50 sáng nay, chúng tôi đã bàn giao cháu Dương cho ga Đà Nẵng. Hiện cháu đã được nhân viên ga gửi lên tàu SE6 khi tàu dừng tại ga vào trưa này. Cháu được tổ tàu SE6 chăm sóc và sẽ bàn giao cháu cho gia đình khi tàu đến ga Nam Định vào khoảng hơn 2h00 sáng mai.

Trong suốt hành trình trên tàu, chúng tôi chăm sóc cháu cẩn thận. Vì cũng không biết tại sao cháu lại đi lạc lên tàu. Hỏi cháu, cháu nói đang ngủ ở nhà, tỉnh dậy thì thấy đang ở trên tàu. Giờ cháu tìm được người thân rồi, chúng tôi rất mừng”, Trưởng tàu Luân nói.

Chị Trần Thị Vân, mẹ cháu Dương vẫn không khỏi xúc động, vui mừng vì đã tìm thấy con: “Chúng tôi đã tìm con suốt từ chiều qua đến sáng nay... Thật sự không biết nói gì, chỉ biết vô cùng biết ơn, cảm ơn các anh chị!”

Chị Vân cho biết, gia đình phát hiện cháu Dương đi đâu mất từ đầu giờ chiều qua nên vội đi tìm kiếm khắp nơi. Trích xuất camera của người dân ở đầu ngõ cho thấy, cháu đi ra khỏi ngõ khoảng hơn 14h00.

“Nhưng tìm thế nào cũng không thấy, cũng không thể nào nghĩ là con đi ra ga lên tàu, dù nhà gần ga. Vì con không được khôn ngoan như các bạn nên không thể có chuyện con trốn nhà, trốn lên tàu. Qua hỏi han người dân xung quanh, có người nói đã nhìn thấy một người bế con, nhưng lại bảo là con mệt nên bế lên tàu... Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng con bị dụ dỗ, bắt cóc.

Giờ con được các nhân viên đường sắt tìm thấy kịp thời. Sáng nay, hiệu trưởng trường con gọi điện về báo, chúng tôi mừng quá, gọi ngay cho anh trưởng tàu. Không nhờ các anh nhân viên trên tàu, dưới ga tìm thấy con, nhỡ con bị bắt cóc thật, hoặc nhỡ con lại xuống ga nào đó, đi mất, thì thật sự chúng tôi không biết phải làm sao.

Con được các anh chị chăm sóc ăn uống đầy đủ, cho cả tiền. Khi gia đình định vào ga Đà Nẵng đón con, các anh chị còn nói sẽ đưa con về tận ga Nam Định cho gia đình đỡ mất thời gian vào. Một lần nữa, chúng tôi vô cùng cảm ơn việc làm tốt đẹp của các anh chị”, chị Vân xúc động bày tỏ.