Người tốt việc tốt

14:02 | 21/04/2022

Tổ tàu SE8 hỗ trợ hành khách sinh con an toàn trên tàu

Tổ tàu SE8 thuộc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam vừa hỗ trợ hành khách sinh con trên tàu an toàn vào sáng nay ngày 21/4.

Cụ thể, vào lúc 8h40 sáng, khi tàu SE8 đang chạy trong khu gian Lạc Sơn - Ngọc Lâm thì tiếp viên phụ trách toa 1 thông báo trên toa có nữ hành khách có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Đó là chị Hồ Thị Thiện có vé tàu ghế số 30, đi từ ga Huế đến ga Hương Phố. Lập tức trưởng tàu Nguyễn Hữu Toản cử vệ sinh viên trên tàu là chị Trần Thị Thu đến trợ giúp, đồng thời phát thanh trên tàu tìm hành khách có chuyên môn y tế đến hỗ trợ.

Nữ vệ sinh viên Trần Thị Thu trực tiếp hỗ trợ hành khách sinh con an toàn trên tàu SE8 sáng nay

Khi hỏi thăm, chị Thiện cho biết, dự sinh còn một tuần nữa. Chị đi tàu một mình, không có người nhà đi cùng. Vì vậy, một mặt trưởng tàu điện báo ga Đồng Lê liên hệ cơ quan y tế gần nhất đưa nữ hành khách đi bệnh viện sinh con, một mặt nhanh chóng chuẩn bị các vật dụng cần thiết để hỗ trợ hành khách trường hợp khách sinh trên tàu.

Tuy nhiên, do hành khách có dấu hiệu sinh rất nhanh, trực tiếp nữ vệ sinh viên Trần Thị Thu với sự hỗ trợ của một hành khách có kiến thức về y tế đã giúp chị Thiện sinh một bé gái an toàn vào khoảng 8h50. Chị Thu đã chăm sóc y tế ban đầu cho em bé như kẹp rốn, vệ sinh...; Mẹ bé cũng vậy, để chờ tàu dừng tại ga sẽ đưa hai mẹ con đi bệnh viện.

Khi tàu đến ga Đồng Lê lúc 9h08, tổ tàu đã bàn giao mẹ con sản phụ cùng hành lý tư trang cho nhân viên ga Đồng Lê và nhân viên y tế địa phương đưa đến bệnh viện để được chăm sóc y tế sau sinh một cách tốt nhất. Tàu SE8 chạy tại ga Đồng Lê lúc 9h16, tiếp tục hành trình về ga Hà Nội.

“Hành khách sinh con bất ngờ và nhanh quá. Mặc dù vệ sinh viên trên tàu đều đã được tập huấn các kiến thức y tế, kĩ năng cấp cứu, kể cả hộ sinh, nhưng chúng tôi không khỏi lo lắng. Vì thế khi cháu bé ra đời an toàn, cả mẹ và con khỏe, chúng tôi rất vui, hạnh phúc.”, Trưởng tàu Toản nói.